Cá đục nướng chấm mắm me
Cá đục nướng
chấm mắm me
Với thứ thịt thơm ngọt, cá đục có thể được chế biến thành nhiều món
ăn ngon. Trong số đó món cá đục nướng chấm mắm me của người Phan
Thiết được xem là “đặc sản quê hương” mà du khách nên nếm thử một lần
khi đến với thành phố này.
(Cá đục nướng chấm mắm me; Ảnh: Nguyên Vũ)
Cá
đục có thân dài khoảng 10-15 cm, sống gần bờ biển, vảy cá đục ánh màu xà cừ
trông rất đẹp, nên có khi còn được gọi là cá đục bạc. Thịt cá đục thơm ngon,
đậm đà vị ngọt béo đặc trưng của cá biển. Cá đục thường sống dọc
bờ biển miền Trung, riêng vùng biển Phan Thiết, cá đục thường xuất
hiện ở vùng biển đáy gần bờ. Ngư dân Phan Thiết thường dùng thúng kéo
lưới đáy ven bờ, hoặc dùng cần để câu cá đục. Do đánh bắt ở vùng biển nông
nên cá đục Phan Thiết khi vào bờ và đến tay du khách thường vẫn còn
tươi rói.
Theo một số đầu bếp của các quán hải sản khu vực bờ kè Phạm Văn
Đồng, thành phố Phan Thiết, với lợi thế thường còn tươi xanh nên món
cá đục nướng không chỉ dễ chế biến thành món ăn ngon mà còn là món
đặc sản biển thơm ngon, hợp với khẩu vị nhiều đối tượng thực khách
khác nhau.
Với người Phan Thiết, một trong những cách chế biến đơn giản để làm
món cá đục nướng là làm sạch và để ráo cá trước khi ướp gia vị và
nướng trên bếp than hống. Gia vị ướp cá gồm một chút muối, bột ngọt
và. ớt hiểm giã giập. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị rồi sắp cá
vào vỉ nướng. Khi nướng trên bếp than hồng, phải nhanh tay lật trở vỉ cá
thường xuyên để cá chín đều và không bị cháy. Khi lớp vảy cá bên ngoài chuyển
sang màu vàng sậm, dậy hương thơm là món cá đục nướng đã sẵn sàng phục vụ
khách.
Cá
đục nướng thường thưởng thức bằng cách cuốn với bánh tráng và các loại rau
sống như xà lách, dưa leo, khế, chuối chát, húng, quế... và nhất là chấm nước
mắm me sền sệt có vị chua - cay - ngọt, bảo đảm kích thích vị giác
mọi thực khách.
Thời gian gần đây, nhiều du khách khi du lịch Phan Thiết ngoài nghỉ mát,
tắm biển, còn thích trải nghiệm thú vui cùng người thân, bạn bè quây
quần bên bếp than hồng cháy đỏ cạnh bên bãi biển, từng con cá đục ướp sơ
gia vị được sắp lên vỉ, mùi cá nướng cháy xèo xèo tỏa mùi thơm ngào ngạt, làm
tăng thêm sự thèm thuồng. Cá đục nướng còn nóng hổi chấm muối ớt, hoặc cuốn
bánh tráng, rau sống chấm mắm me, ngon hết biết!
Theo Dulichbinhthuan