Tháng 4 – mùa chùm ruột

Tháng 4 – mùa chùm ruột

BT- Vào những ngày tháng 4, cây chùm ruột trong vườn nhà ngoại bắt đầu có những trái to chín, ngoại tôi chuẩn bị mọi thứ như nón lá, rổ hoặc tấm nilon và một cây khèo móc bằng tre để khèo. Ngoại nói: Khèo chùm ruột phải có hai người. Một người cầm nón lá hoặc rổ để hứng, không thì trải tấm nilon ở dưới gốc, người kia cầm cây khèo để chùm ruột rớt xuống không bị giập.

Chùm ruột có hai loại, vị chua chát và vị ngọt. Lũ cháu của ngoại thường chọn chùm ruột có vị chua chua, chát chát để ăn với nước mắm pha đường cùng với vài trái ớt xiêm để tạo cảm giác tê tê đầu lưỡi cho ngon.

Để tận hưởng và kích thích vị giác thú vị nữa là đem chùm ruột giã trộn với tí muối ớt. Tuy nhiên có nhiều người sành ăn món dân dã này thì nói, chùm ruột chua ăn với nước mắm pha đường để giảm được vị chua. Riêng chùm ruột ngọt khi hái xuống ăn ngay tại gốc chấm với muối ớt rất ngon.

Điều khiến món ăn không thể nào quên là vị chua chua, chát chát, chút mằn mặn đặc trưng của nước mắm và vị cay của ớt khiến người ăn luôn nhớ khi nhắc đến món ăn dân dã này.

Ngoài ăn chùm ruột với nước mắm đường, chùm ruột được ngâm để làm mứt. Mứt chùm ruột có vị ngọt, chua ăn rất lạ miệng và ngon.

Tháng 4 – mùa chùm ruột, đã đi vào ký ức của tuổi thơ cho đến tận bây giờ. Để rồi mãi về sau, khi nhắc đến món ăn, hương vị của món ăn tự nhiên sẽ ùa về trên đầu lưỡi. 

M.Anh