Tháng 4 – mùa chùm ruột
Tháng 4 – mùa chùm ruột
BT- Vào những ngày tháng 4, cây chùm ruột trong vườn nhà ngoại bắt đầu có những
trái to chín, ngoại tôi chuẩn bị mọi thứ như nón lá, rổ hoặc tấm nilon và một
cây khèo móc bằng tre để khèo. Ngoại nói: Khèo chùm ruột phải có hai người. Một
người cầm nón lá hoặc rổ để hứng, không thì trải tấm nilon ở dưới gốc, người kia
cầm cây khèo để chùm ruột rớt xuống không bị giập.
Chùm ruột có hai loại, vị chua chát và vị ngọt. Lũ cháu của ngoại thường chọn
chùm ruột có vị chua chua, chát chát để ăn với nước mắm pha đường cùng với vài
trái ớt xiêm để tạo cảm giác tê tê đầu lưỡi cho ngon.
Để tận hưởng và kích thích vị giác thú vị nữa là đem chùm ruột giã trộn với tí
muối ớt. Tuy nhiên có nhiều người sành ăn món dân dã này thì nói, chùm ruột chua
ăn với nước mắm pha đường để giảm được vị chua. Riêng chùm ruột ngọt khi hái
xuống ăn ngay tại gốc chấm với muối ớt rất ngon.
Điều khiến món ăn không thể nào quên là vị chua chua, chát chát, chút mằn mặn
đặc trưng của nước mắm và vị cay của ớt khiến người ăn luôn nhớ khi nhắc đến món
ăn dân dã này.
Ngoài ăn chùm ruột với nước mắm đường, chùm ruột được ngâm để làm mứt. Mứt chùm
ruột có vị ngọt, chua ăn rất lạ miệng và ngon.
Tháng 4 – mùa chùm ruột, đã đi vào ký ức của tuổi thơ cho đến tận bây giờ. Để
rồi mãi về sau, khi nhắc đến món ăn, hương vị của món ăn tự nhiên sẽ ùa về trên
đầu lưỡi.
M.Anh