Món canh bình dị từ chang chang

Món canh bình dị từ chang chang

BT- Một điều khẳng định, thiên nhiên rất ưu ái và ban tặng cho vùng đất duyên hải Phan Thiết khá nhiều loại sản vật biển. Bởi lẽ vào tháng giêng, theo những gì đúc kết của ngư dân vùng biển, đây là vụ cá ít nhất trong năm, nên sản lượng đánh bắt chẳng được là bao. Tuy nhiên, người dân Phan Thiết vẫn không thiếu cái để làm thức ăn trong bữa cơm của mỗi gia đình từ nguồn sản vật biển ban tặng. Vào sáng sớm, người dân ở trung tâm thành phố vẫn có thói quen xuống biển để rèn luyện sức khỏe bằng những động tác chạy nhảy, bơi lặn. Sau một hồi ngâm mình thật sảng khoái dưới biển, một số người tranh thủ thu lượm mang về nhà loại sản vật biển có tên gọi là chang chang. Nói là thu lượm cũng đúng thôi, vì chỉ cần dùng bàn chân khua nhẹ lớp cát gần bờ dưới mặt nước biển, khi ấy loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ sẽ được phát hiện bằng cảm giác của đôi bàn chân.

Chang chang bắt từ biển mang về nhà, để làm sạch cát người ta dùng nước vo gạo ngâm khoảng độ vài giờ đồng hồ, rồi sau đó cho vào nồi luộc chín, gỡ lấy phần thịt trong hai mảnh vỏ ướp với gia vị, còn nước luộc thì lược sạch để sử dụng làm món canh nấu kèm rau muống thì chẳng thể có món canh nào sánh bằng. Vào những ngày hè oi ả, thứ canh bình dị chang chang nấu với rau muống được dùng để giải nhiệt cơ thể, làm cho bữa cơm trở nên ngon miệng hơn.

Duy Vinh