Thơm lừng món ếch kho sả
Thơm lừng
món ếch kho sả
BTO- Khi mùa mưa về, vào mỗi
đêm, trên những cánh đồng thẳng tắp sau mùa gặt, tiếng ếch, nhái kêu râm ran cả
một vùng, tạo nên những bản nhạc giao hưởng ngộ nghĩnh, vui tai. Nhớ lúc còn ở
quê, vào mùa mưa, tôi và mấy ông anh rể thường hay nhậu rượu đế với món ếch
nướng than gáo dừa. Trong không khí ấm cúng của ánh nến lung linh (do cúp điện),
món ếch nướng được bày ra thật thơm ngon khó tả. Da ếch giòn tan, thịt ngọt như
thịt gà nòi cho nên ếch còn được gọi với cái “nick-name” rất dễ thương: gà đồng.
Sau vài tuần rượu, nổi hứng, cả nhóm anh em rủ nhau đi soi ếch để kiếm thêm mồi
nhậu.
Trời vừa dứt mưa, cả nhóm chúng
tôi lao ra đồng trong cái lạnh buốt tận xương. Kẻ cầm đèn pin, người cầm chỉa,
người thì căng mắt để nhìn những chú ếch béo núc đang ẩn mình sau những gốc rạ,
bờ đê. Ếch bắt vào mùa mưa rất dễ, còn vào mùa nắng thì khó khăn vì phải đặt
lợp, đào hang hoặc cắm câu. Sau một giờ “tung hoành” cả cánh đồng, chúng tôi bắt
được kha khá ếch. Phân nửa số ếch được dùng xào bầu nhậu, số còn lại để kho sả
ớt ăn cơm. Chị tôi bảo: “Nhậu khuya dễ bị đói, nên món này dùng với cơm là khỏi
chê”.
Món ếch kho sả làm cũng khá đơn
giản và tiện lợi, vì ở quê hầu như các loại rau, quả đều được trồng xung quanh
vườn. Muốn sả có cả bụi, muốn ớt chín có cả vườn... Đem ớt và sả băm nhuyễn, tùy
theo khẩu vị ăn cay của mọi người mà cho ớt nhiều hay ít. Ếch sau khi làm sạch,
đem lên chảo rán sơ qua với dầu và tỏi cho mất mùi tanh. Sau đó cho thịt ếch
qua sơ chế ướp với sả, ớt, nước màu cùng với các loại gia vị cho vừa ăn. Đem nồi
thịt ếch bắc lên bếp kho cho nóng, rồi cho một ít nước mắm vào để hương vị thêm
đậm đà. Giữ lửa cho nồi ếch kho sả cháy riu riu đến khi thịt săn lại và khô sền
sệt nhắc xuống. Khi mở nắp nồi ra, hương thơm lừng của sả, ớt, tỏi bay nghi
ngút, lan tỏa khắp nhà quyện vào hương của thịt ếch làm cho vị giác của mọi
người bị kích thích.
Trong cái lạnh buốt giá của
làng quê, ngoài trời mưa rỉ rả, bụng đói cồn cào, dùng cơm trắng với món ếch kho
sả, ăn kèm với rau sống thật tuyệt làm sao. Món này dùng với cháo trắng hoặc đơn
thuần ăn không với dưa leo, đu đủ hườm hườm, xoài tượng bào cọng và rau sống
cũng cảm thấy ngon miệng. Nhưng không phải ếch nào cũng làm món kho sả đều ngon,
vì ếch nuôi thịt thường hay bở và không ngọt bằng ếch đồng.
Giờ xa quê, cuốn mình vào công
việc ở chốn thị thành như một con thoi không ngơi nghỉ, nhưng những hình ảnh
bình dị của quê nhà không lu mờ đi trong tâm trí tôi. Món thịt ếch kho sả vẫn
lan tỏa mùi hương bay vào tận phố thị, trong những bữa ăn nhạt nhẽo của tôi. Món
ăn đồng quê thơm lừng ấy sẽ trở thành một đặc sản khó phai, dù rằng tôi đã từng
nếm trải cao lương mĩ vị của mọi miền.
ĐẶNG TRUNG
THÀNH