Mứt dừa ngày Tết

Mứt dừa ngày Tết

Nghề làm mứt dừa không biết có tự bao giờ nhưng năm nào cũng vậy, những ngày giáp tết, mứt dừa được người dân Phan Thiết – Bình Thuận sản xuất hàng loạt, đáp ứng nhu cầu đón Tết cổ truyền của người dân.

Mứt dừa

Cách chế biến mứt dừa rất đơn giản. Dừa khô khoảng 2-3 trái sau khi mua về tróc vỏ, sau đó đập nhẹ phần vỏ cứng bên trong, cắt một khoanh nhỏ trên cuống trái dừa để đổ hết nước dừa ra. Dùng dao bén gọt sạch phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong. Sau khi gọt xong, đem dừa rửa với nước cho thật sạch, dùng một con dao thật sắc cắt phần cơm dừa thành những sợi dừa dài. Chỉ lấy 1 kg phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt. Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cơm dừa, sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước. Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn, cho thêm đường cát và trộn đều.

Để dừa ngấm đường hơn thì nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong. Sợi dừa sau khi đã ngấm đường được cho vào một chảo rộng, đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần. Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại. Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý muốn ngay lúc này. Phơi mứt thành phẩm sẽ có màu trắng ưng ý. Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra nong, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào hủ dùng dần.

Chế biến các loại mứt dừa nhiều sắc thì ướp đường, sữa đặc cùng với nguyên liệu như cà phê, cacao, các loại rau củ xay nhuyễn như củ dền, bí đỏ, cà rốt, lá dứa.. , sau khi ngâm thì rim liu riu lửa như công đoạn trên.

Theo Dulichbinhthuan