Mì Ý
Mì Ý, phở Việt, dân ta và dân tây
BT- Khi đời sống
khá lên, người ta có nhu cầu ăn ngon, lạ, kể cả ẩm thực nước ngoài.
Mì Ý
Ở Phan Thiết, mì Ý (Spaghetti) là
một trong số món “tây” được nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Nhiều nhà
hàng Phan Thiết đã đưa mì Ý thành một trong những thức ăn chính, tuy nhiên
được chuộng nhất có lẽ là mì Ý ở số 83 đường Tuyên Quang.
|
Khách tây thưởng thức mì Ý tại quán số 83
Tuyên Quang. |
Chủ quán mì Ý - anh Trần Khải Duy
cho hay: “Tuy giống nhau về nguyên liệu, nhưng mỗi quán lại có cách chế biến
riêng về nước sốt, bởi mì Ý ngon hay không chính là ở nước sốt!”.
Cũng theo anh Duy, món này tuy dễ mà
khó. Khó từ khâu luộc mì - loại mì ống làm sao để sợi mì không bị bở, không dính
vào nhau (thường được luộc sẵn, có khách ăn sẽ trụng sơ qua một lượt nữa cho mì
nóng) đến khâu sơ chế thịt. Thịt bò (thường là phi lê bò) xay nhuyễn nhưng nếu
thao tác không khéo thịt sẽ cứng và đóng cục, đĩa mì Ý vừa không ngon, vừa khó
coi.
Kỳ công và mất thời gian nhất là chế
biến nước sốt. Loại nước sốt được xem là “nguyên chất” chỉ làm bằng cà chua
(không phải dùng đến bất kỳ phẩm màu) và có màu đỏ tự nhiên.
Ngoài món mì Ý, bít tết, quán còn
thu hút thực khách bằng món rau trộn, gồm xà lách, cà chua, cà rốt, hành tây xắt
sợi trộn với dầu, giấm, gia vị… vừa kích thích vị giác với vị chua chua, ngọt
ngọt, vừa là ăn kèm với món mì cho đỡ ngán.
Không chỉ người Việt là khách
thường xuyên, quán mì Ý số 83 được khá đông người nước ngoài tìm đến, khác chăng
là họ yêu cầu món mì Ý phải kèm theo một ít sốt kem, phomat - đúng theo “gu” của
người phương Tây.
Phở Việt
|
Quảng cáo phở tại Resort Xóm Chài. |
Đã có không ít quán phở dọc theo
đường Nguyễn Đình Chiểu thuộc phường Hàm Tiến - Mũi Né (Phan Thiết), và theo
nhiều chủ quán cho biết dân tây rất thích thưởng thức phở. Điều đó giải thích vì
sao mới đây, Resort Xóm Chài đã trưng bảng hiệu quảng cáo phở đặc biệt với giá
120.000 đồng/tô. Một cô gái - có lẽ là người phục vụ tại Xóm Chài cho hay: Khá
nhiều người Nga nghỉ dưỡng ở các resort gần đó đến Xóm Chài ăn phở. Phở Xóm Chài
ngon vì nhờ nước xương bò hầm, hạn chế dùng gia vị và thịt bò dùng cho phở được
đưa về từ thành phố Hồ Chí Minh. Thế mới biết, dân ta đang tìm và thưởng thức
món tây, còn dân tây đang muốn thưởng thức món ta. Một sự giao lưu về văn hóa ẩm
thực đang diễn ra tại Phan Thiết.
Trinh Thơ - Hoàng
Hạc