Mì Ý

Mì Ý, phở Việt, dân ta và dân tây

 BT- Khi đời sống khá lên, người ta  có nhu cầu ăn ngon, lạ, kể cả ẩm thực nước ngoài.

 Mì  Ý

Ở Phan Thiết, mì Ý (Spaghetti) là một trong số món “tây” được nhiều người ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Nhiều nhà hàng Phan Thiết  đã đưa mì Ý  thành một trong những thức ăn chính, tuy nhiên được chuộng nhất có lẽ là mì Ý ở số 83 đường Tuyên Quang.

Khách tây thưởng thức mì Ý tại quán số 83 Tuyên Quang.

Chủ quán mì Ý - anh Trần Khải Duy cho hay: “Tuy giống nhau về nguyên liệu, nhưng mỗi quán lại có cách chế biến riêng về nước sốt, bởi mì Ý ngon hay không  chính là ở nước sốt!”.

Cũng theo anh Duy, món này tuy dễ mà khó. Khó từ khâu luộc mì - loại mì ống làm sao để sợi mì không bị bở, không dính vào nhau (thường được luộc sẵn, có khách ăn sẽ trụng sơ qua một lượt nữa cho mì nóng) đến khâu sơ chế thịt. Thịt bò (thường là phi lê bò) xay nhuyễn nhưng nếu thao tác không khéo thịt sẽ cứng và đóng cục, đĩa mì Ý vừa không ngon, vừa khó coi.

Kỳ công và mất thời gian nhất là chế biến nước sốt. Loại nước sốt được xem là “nguyên chất” chỉ làm bằng cà chua (không phải dùng đến bất kỳ phẩm màu) và có màu đỏ tự nhiên.

Ngoài món mì Ý, bít tết, quán còn thu hút thực khách bằng món rau trộn, gồm xà lách, cà chua, cà rốt, hành tây xắt sợi trộn với dầu, giấm, gia vị… vừa kích thích vị giác với vị chua chua, ngọt ngọt, vừa là ăn kèm với món mì cho đỡ ngán.

 Không chỉ người Việt là khách thường xuyên, quán mì Ý số 83 được khá đông người nước ngoài tìm đến, khác chăng là họ yêu cầu món mì Ý phải kèm theo một ít sốt kem, phomat - đúng theo “gu” của người phương Tây.

 Phở Việt

Quảng cáo phở tại Resort Xóm Chài.

Đã có không ít quán phở dọc theo đường Nguyễn Đình Chiểu thuộc phường Hàm Tiến - Mũi Né (Phan Thiết), và theo nhiều chủ quán cho biết dân tây rất thích thưởng thức phở. Điều đó giải thích vì sao mới  đây, Resort Xóm Chài  đã trưng bảng hiệu quảng cáo phở đặc biệt với giá 120.000 đồng/tô. Một cô gái - có lẽ là người phục vụ tại Xóm Chài cho hay: Khá nhiều người Nga nghỉ dưỡng ở các resort gần đó đến Xóm Chài ăn phở. Phở Xóm Chài ngon vì nhờ nước xương bò hầm, hạn chế dùng gia vị và thịt bò dùng cho phở được đưa về từ thành phố Hồ Chí Minh. Thế mới biết, dân ta đang tìm và thưởng thức món tây, còn dân tây đang muốn thưởng thức món ta. Một sự giao lưu về văn hóa ẩm thực đang  diễn ra tại Phan Thiết.

Trinh Thơ - Hoàng Hạc