Bình Thuận tham gia vòng bán

Bình Thuận tham gia vòng bán kết Chiếc thìa vàng 2014

Sáng 18-11-2014, tại Khu du lịch Văn Thánh (TP.HCM) đã diễn ra vòng bán kết cuộc thi dành cho các đầu bếp chuyên nghiệp “Chiếc thìa vàng” năm 2014 khu vực phía Nam. Tham dự có 32 đội đến từ các tỉnh thành Kiên giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Lãm Đồng, Kon Tum. Đại diện Bình Thuận là PoSahInư Resort Phan Thiết.

Chị Trương Thị Thu Liễu đang chế biến món ăn dự thi; Ảnh: Nguyên Vũ

Vòng bán kết có chủ đề “Món ăn vàng” mang ý nghĩa “mở” với mỗi thực đơn gồm 3 món chính và 1 món tráng miệng, là cơ hội để các đội thi sáng tạo nên những món ăn độc đáo từ nguồn nguyên liệu phong phú của địa phương mình. Đem đến cuộc thi, bếp trưởng Trương Thị Thu Liễu và 2 phụ bếp giới thiệu thực đơn chế biến từ nguyên liệu chính là trái thanh long Bình Thuận thơm ngọt và bổ dưỡng. Đó là các món: Tôm chiên giòn, hạt thanh long; Lẩu mực Poga; Sườn heo sọc lai nước sốt vani; Bánh phu thê nhân sầu riêng hạt thông.

Ban giám khảo đang chấm điểm trưng bày; Ảnh: Nguyên Vũ

Phần thi của đội Bình Thuận được đánh giá rất cao với những món ăn ngon và bổ dưỡng được sáng tạo từ những nguyên liệu nổi tiếng miền biển như hải sản, thanh long, trái xương rồng, trái va ni. Bên cạnh đó, phần trang trí rất đẹp với màu sắc hài hoà, cách sắp xếp các món ăn hợp lý và nhất là điểm nhấn sản phẩm hột thanh long khô (rất giống hạt mè đen) đã tạo nên sự thích thú cho cả Ban giám khảo, giới truyền thông và khách tham quan. Theo chị Trương Thị Thu Liễu, các món sốt va ni và tôm chiên hạt thanh long ngoài tính độc đáo còn là những món ăn được giới thiệu cho nhiều đối tượng thực khách cả trong nước và quốc tế thưởng thức để hoàn thiện dần từ những góp ý của khách rồi mới đem đi dự thi.

Mỗi đội sẽ có 120 phút để chế biến, trang trí và trình bày các món ăn. Ban giám khảo gồm 8 người sẽ chấm điểm theo các nội dung là cách trình bày, thuyết trình thực đơn và nếm thử các món ăn. Ban tổ chức chọn ra 10 đơn vị với thực đơn xuất sắc nhất đại diện khu vực phía Nam cùng với 5 đại diện khu vực phía Bắc tranh vòng chung kết diễn ra vào ngày 10-12-2014 tại Minh Sáng Plaza Bình Dương để giành ngôi vô địch “Chiếc thìa vàng 2014” với chiếc cúp đầu bếp danh giá và giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng.

Lẫu mực Poga; Ảnh: Nguyên Vũ

Đại diện Ban tổ chức cho biết: “Thông qua cuộc thi “Chiếc thìa vàng” sẽ tôn vinh những món ăn dân dã, truyền thống địa phương, vùng miền trên toàn quốc. Món ăn Việt không những là một nghệ thuật mà còn hấp dẫn bởi vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ”. Sáng nay 19-11, cuộc thi tiếp tục với những phần thi của các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng đến từ Lâm Đồng, Khánh Hoà, An Giang. Vào buổi chiều cùng ngày, Ban tổ chức sẽ làm lễ tông kết và trao giải thưởng cho 10 đơn vị xuất sắc nhất vào dự thi vòng chung kết.

Theo Dulichbinhthuan