Nhớ bún cá ngừ

Nhớ bún cá ngừ

BT- Sáng chủ nhật xuống thăm bạn làm nghề chài lưới ở vạn chài Tân Long (La Gi). Bạn bè lâu ngày gặp nhau, vợ chồng hắn dứt khoát mở tiệc “chiêu đãi” tại gia. Mọi thứ cô vợ đảm đang của hắn đã chuẩn bị đâu vào đấy. Tôi với lão bạn già chỉ việc ngồi vào bàn cầm đũa, tôi đinh ninh chắc tôm ghẹ gì đây, nhưng khi vợ hắn mang lên bún tươi với tô cá ngừ kho thơm nứt kèm theo lời quảng cáo đậm chất “truyền hình”, ngạc nhiên chưa? Tôi mới chắc, vậy là hôm nay mình được ăn món bún cá ngừ.

Cách ăn rất đơn giản, mỗi người tô bún rồi tự chan nước cá vào theo sở thích, kèm lát cá ngừ kho săn cứng, ít rau sống, trái ớt xanh. Ăn không cần thìa, chỉ bưng tô dùng đũa lua soàn soạt. Vừa cay, vừa bùi, vừa béo, vừa ngọt, phải nói là ngon hết chỗ chê.

Người miền Trung nói chung, bà con ngư dân La Gi nói riêng hầu như ai cũng thích món bún cá ngừ. Món ăn đơn giản này vừa ngon vừa đậm đà, no bụng.  Cách chế biến cũng không có gì cầu kỳ. Cá ngừ tươi làm sạch, cắt từng lát dày khoảng 2,5 cm, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch cho vào rổ để cho ráo nước rồi ướp đều gia vị hai mặt lát cá (muối, bột ngọt). Khi cá vừa thấm cho vào chảo dầu chiên sơ. Dùng một nồi sạch khác đổ ít dầu ăn, bắc lên bếp vặn lửa riu riu, khi dầu nóng cho hành vào khử, bỏ ớt màu vào sau đó cho thơm xắt miếng, cà, hành, tỏi, ớt trái, dùng đũa trộn nhanh. Xong đổ nước dừa xiêm (cũng có thể nước lạnh) sao cho vừa xăm xắp mặt cá, nêm gia vị nước mắm, bột ngọt... Vặn lửa to, sôi bùng lên vớt bọt, nếm nước hợp khẩu vị, cho cá vào để sôi rồi hạ lửa đến khi cá thấm. Vậy là đã có món cá ngừ kho đậm đà hương vị. Rau sống ăn kèm chủ yếu rau thơm, cải xanh, bắp chuối xắt mỏng, tía tô. Bún tươi đã có sẵn ở lò bún hoặc chợ chỉ mua về là dùng ngay.

Người Quảng Nam cầu kỳ hơn trong món bún cá ngừ mà họ gọi bún cá ngừ um. Cũng chừng ấy nguyên liệu nhưng thêm thịt ba chỉ và thời gian “um” kéo dài đến vài giờ đồng hồ. Um đồng nghĩa sử dụng lửa nhỏ, để nguyên liệu tự thấm, từ từ săn lại, bởi theo kinh nghiệm, cá ngừ um càng lâu càng ngon.

Hiện nay món ăn này chưa phổ biến lắm ở các nhà hàng, quán ăn, chủ yếu gia đình tự chế biến để ăn.

 NGÔ VĂN TUẤN