An toàn thực phẩm cho du khách
An toàn thực phẩm cho du khách
BT- Dọc bãi biển Hòn Rơm (Mũi Né) có
hàng trăm người bán hàng rong (hải sản tươi, khô, bánh quai vạt, bánh bèo, bánh
canh, đậu hũ)... Đa phần trong số họ đều nghèo khó, gánh hàng rong là phương
tiện mưu sinh.
|
Bán đậu hủ trên bãi biển. |
Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Loan
bán đậu hũ. Chị cho hay: “Gia đình có 4 con nhỏ, chồng làm nghề biển thu nhập
không ổn định. Bán hết gánh đậu lời hơn 100.000 đồng (7 giờ sáng đến 2 giờ
chiều). Hôm nào sơ suất đậu không đông, xem như đổ”.
Chị Nguyễn Thị Hồng, bán các loại
sò tươi, chia sẻ: “Vài năm trở lại đây, du khách khá tiết kiệm chi tiêu. Thêm
vào đó, những mùa hè gần đây thủy triều luôn dâng cao, không có chỗ ngồi bán,
nên chúng tôi rất cực”.
Ngoài hàng rong, dịch vụ chế biến
hải sản cũng có mặt trên bãi biển. Trong vai du khách, tôi quan sát cách họ thực
hiện dịch vụ này. Với cái bếp than hoặc bếp dầu, họ rửa sơ hải sản trong thau
nước đùng đục, trước khi luộc. Nước rửa các loại hải sản được đổ ngay chỗ ngồi
chế biến, cũng như mặc nước chảy ra biển, nơi du khách đang tắm.
Giá mà người bán hàng hàng rong ở
Hòn Rơm chấp hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường thì du khách sẽ càng
có ấn tượng về du lịch Bình Thuận hơn.
Trang Hiếu