An toàn thực phẩm cho du khách

An toàn thực phẩm cho du khách

BT- Dọc bãi biển Hòn Rơm (Mũi Né) có hàng trăm người bán hàng rong (hải sản tươi, khô, bánh quai vạt, bánh bèo, bánh canh, đậu hũ)... Đa phần trong số họ đều  nghèo khó, gánh hàng rong là phương tiện mưu sinh.

Bán đậu hủ trên bãi biển.

Chúng tôi gặp chị Nguyễn Thị Loan bán đậu hũ. Chị cho hay: “Gia đình có 4 con nhỏ, chồng làm nghề biển thu nhập  không ổn định. Bán hết gánh đậu lời hơn 100.000 đồng (7 giờ sáng đến 2 giờ chiều). Hôm nào sơ suất đậu không đông, xem như  đổ”.

Chị Nguyễn Thị Hồng,  bán các loại sò tươi, chia sẻ: “Vài năm trở lại đây, du khách khá tiết kiệm chi tiêu. Thêm vào đó,  những mùa hè gần đây thủy triều luôn dâng cao, không có chỗ ngồi bán, nên chúng tôi rất cực”.

Ngoài  hàng rong, dịch vụ chế biến hải sản cũng có mặt trên bãi biển. Trong vai du khách, tôi quan sát cách họ thực hiện dịch vụ này. Với cái bếp than hoặc bếp dầu, họ rửa sơ hải sản trong thau nước đùng đục, trước khi luộc. Nước rửa các loại hải sản được đổ ngay chỗ ngồi chế biến, cũng như mặc nước chảy ra biển, nơi du khách đang tắm.

Giá mà người bán hàng hàng rong ở Hòn Rơm chấp hành tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường thì du khách sẽ càng có ấn tượng về du lịch Bình Thuận hơn.

Trang Hiếu