Người Bình Thuận đã nâng canh ch

Người Bình Thuận đã nâng canh chua thành nghệ thuật

BT- Là đất du lịch, vì thế trong quá trình  đón tiếp khách, với mong ước thu hút khách ngày một nhiều hơn, thì ngoài món cá kho tộ, rau sống trộn lá vạn thọ, mực một nắng… nhiều hàng quán ở Bình Thuận đã giới thiệu với du khách món canh chua cá mà xem ra đã nâng lên tầm nghệ thuật.

Canh chua bình dị mà hấp dẫn.

Người miền Bắc thường chọn cá trắm, cá diêu hồng, người miền Tây thì chọn cá lóc, cá bông lau, cá rô đồng, riêng người Bình Thuận thì lại chuộng cá bớp, cá quỵt, cá cam, cá khoai… Với những loại cá lớn thì từ đầu, mình và cả bộ đồ lòng của cá, hết thảy đều không bỏ sót. Thêm một điều, dù là cá biển hay cá nước ngọt thì con cá phải thật tươi thì hương vị của canh chua mới ngon, mới ngọt.

Nếu như người miền Bắc ưa vị chua vừa phải và thường dùng quả rồng, quả sấu, quả khế hoặc chỉ dùng hành lá, lá thì là để nấu và rắc lên tô canh chua thì người Bình Thuận lại dùng me hay lá me non vò nát trước khi nấu để có cái vị vừa chua chua vừa ngọt ngọt và chỉ sử dụng hành, ngổ, ớt trái  xắt lát để rắc lên.

Ăn canh chua cá phải có đĩa nước mắm “sống”, nguyên chất, giằm thêm mấy trái ớt thật cay để vừa chấm vừa hít hà, mới gọi là “đúng điệu”.  

Món canh chua tuy bình dị mà hấp dẫn, độc đáo, chứa đựng cả một nghệ thuật ẩm thực với  chua, cay, mặn, ngọt… Nhiều người nói vui, ăn canh chua phải biết cách thưởng thức, bởi không chỉ ăn bằng miệng mà còn bằng mũi, do phải liên tục hít hà vì cay, nóng và cả bằng mắt, với nhiều sắc: trắng, xanh, đỏ, vàng…  trong một tô canh.

Trinh Thơ