Biển La Gi mới lạ ở Bình Thuậ
Biển La Gi mới lạ ở Bình Thuận
Cách TP HCM 150
km về phía đông, bãi biển La Gi mới được du khách biết đến nhiều thời
gian gần đây nên vẫn còn những bãi tắm đậm chất hoang sơ, bên cạnh
nhiều món hải sản đặc biệt.
Nhiều người ví biển
xanh La Gi như cô thôn nữ vừa thức giấc. Bờ biển dài, uốn cong như cánh eo cô
thôn nữ mềm mại, yêu kiều. Mặt biển xanh trong, lăn tăn gợn sóng như mái tóc
buông dài. Đến La Gi những ngày hè nóng bỏng, hóng từng cơn gió biển mát lạnh
làm ta quên đi những mệt nhọc thường nhật nơi phố thị xa hoa.
|
Nét
hoang sơ, quyến rũ của biển xanh La Gi. |
Sáng sớm tinh mơ hãy
thả lỏng cơ thể để lững thững tản bộ ngắm nhìn ánh nắng bình minh vàng rực, len
lỏi qua những đám sương chưa kịp tan biến. Với đôi chân trần hãy nhẹ nhàng cảm
nhận da cát mềm mịn để trân quý vùng biển mặn quê hương.
Buổi trưa đắm mình
trong dòng nước biển xanh biếc, sau khi thỏa sức với tìm một góc nhỏ yên tĩnh để
thưởng thức cá đục nướng và làm một giấc trưa thanh bình dưới những hàng dương
cổ kính. Chiều về ngồi trên bờ biển lắng tai nghe những âm điệu ngọt ngào của
từng con sóng biển. Tối đến ngắm hàng vạn vì sao phản chiếu xuống biển nước xanh
trong. Một ngày trải nghiệm ở biển xanh La Gi sẽ cho bạn nhiều cung bậc cảm xúc,
đôi khi bất chợt trong lòng len lỏi tình yêu quê hương biển đảo nồng nàn, cháy
bỏng.
Đừng quên cá đục
nướng
Là một loại cá đặc
trưng của vùng biển La Gi, cá đục vàng luôn được người dân địa phương và du
khách ưa chuộng, bởi thịt cá có vị ngọt, thơm ăn kèm bánh tráng cuốn với dưa
leo, rau xanh sau khi thỏa sức vẫy vùng bên dòng nước biển xanh trong thì không
gì bằng.
Cá đục có thân nhỏ,
dài 10-15 cm được ngư dân làng chài đánh bắt trong vùng biển gần bờ. Đến đây du
khách có thể mượn những chiếc thúng nhỏ, vài cây cần câu tập tành làm dân chài.
Sau khi quăng lưới, ngồi lênh đênh trên thuyền thúng vừa câu cá đục, vừa ngắm
biển xanh Tổ quốc xa tận chân trời.
|
Thưởng
thức đặc sản biển nơi ta đặt chân đến luôn là cảm nhận đầy thú vị.
Ảnh:SGTT |
Sau khi bắt được cá,
ta làm sạch để ráo, giã nhỏ ớt xanh, thêm ít bột ngọt, muối để ngấm gia vị
khoảng 10 phút là đã sẵn sàng cho cá đục nướng thơm lừng. Cá ngon khi được nướng
trên những than lửa hồng, vảy cá chuyển sang màu vàng ươm là có thể thoải mái
thưởng thức. Còn gì thú vị hơn khi ngồi quây quần dưới những rặng dương xanh,
vừa nướng cá, thưởng thức, trò chuyện, vừa lắng tai nghe những âm thanh êm dịu
của gió biển vi vu và những con sóng nhỏ xô tấp vào bờ.
Thưởng thức gỏi
cá mai
Đến La Gi, ngoài
thưởng thức nhiều loại hải sản tươi ngon của xứ biển, có món đặc sản bạn không
nên bỏ qua là gỏi cá mai. Cá mai có vị ngọt, thịt dai, thơm. Sau khi bắt lên cá
được làm sạch, rút hết xương, cắt phi lê lát mỏng vừa phải sau đó vắt chanh lên
để trong vòng 5-10 phút cho tái chín. Sau đó đem trộn với rau hành, cà rốt, đậu
phộng, hành phi, muối tiêu…sao cho vừa miệng và hợp với khẩu vị.
|
Đừng
quên gỏi cá mai khi bạn đã đặt chân đến Bình Thuận. Ảnh: 2banh |
Gỏi cá mai ngon còn
nhờ chén nước mắm chấm cầu kỳ và kỹ thuật của người dân Phan Thiết. Nước mắm
nồng nàn vị biển hòa cùng vị ớt, vị tỏi cay cay tạo cảm giác khó quên khi thưởng
thức. Bẻ miếng bánh tráng mè, phủ lên trên một miếng gỏi cá mai thêm một ít nước
mắm tỏi ớt. Cắn một miếng giòn tan, du khách sẽ cảm nhận tất cả những hương vị
nồng nàn của biển Phan Thiết tan ra nơi đầu lưỡi.
Theo Vnexpress