Khách Nga về nước

Khách Nga về nước, nhiều resort doanh thu giảm

BT- Mùa đông nước Nga bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, tiết trời lạnh giá nên cũng là mùa cao điểm người Nga đi du lịch đến Việt Nam. Họ chọn những bãi biển tràn ngập nắng ấm cùng các hệ thống resort cao cấp đủ tiện nghi để nghỉ dưỡng, trong đó các resort ở Hàm Tiến - Mũi Né là điểm đến hấp dẫn của người Nga. Năm 2013 Việt Nam đón 298.000 lượt khách Nga, trong đó 30% lượng khách đã về nghỉ dưỡng tại thành phố Phan Thiết và khách Nga đến các resort ở Phan Thiết chiếm 35% tổng số khách quốc tế đến nghỉ dưỡng; thời gian lưu trú của khách Nga thường dài hơn (7 ngày) khách các nước khác.

Hướng dẫn khách Nga thi ẩm thực.

Người Nga khá dễ tính, thân thiện, thích tiêu xài trong ăn uống và mua sắm. Họ thích mua quà lưu niệm như: hàng mỹ nghệ, tranh thêu, sơn mài, quần áo, giày dép, đồ trang sức, các loại hoa quả…Tại nước Nga hiện đã có tuyến bay thẳng từ 24 thành phố của Nga tới Cam Ranh, Đà Nẵng, Phú Quốc. Đối với Bình Thuận tuy còn hạn chế về giao thông, đối ngoại (không có sân bay, không có cảng biển), nhưng lượng khách Nga đến Bình Thuận vẫn tăng trưởng đều hàng năm. Đến mùa du lịch của khách Nga, các khách sạn, resort chuẩn bị chu đáo để đón, phục vụ khách như: Tổ chức lễ hội thả diều, lễ hội ẩm thực, trong ngày xuân tổ chức thi gói bánh chưng, bánh tét, tìm hiểu ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam.

Khi mùa đông ở nước Nga qua đi, nắng ấm tràn về thì khách Nga cũng kết thúc chuyến du lịch sang các nước châu Á, trong đó chủ yếu là Việt Nam, Thái Lan, Singapo. Hàng nghìn khách Nga rời bờ biển Phan Thiết trong một thời gian ngắn đã gây mất cân bằng trong kinh doanh du lịch. Nhiều khu du lịch trống phòng, doanh thu giảm mạnh và không ít resort trong tình trạng ế ẩm. Anh Nguyễn Văn Thành, chủ nhà hàng Vietnam home (Hàm Tiến) tâm sự: “Từ tháng 4 trở đi phần lớn khách Nga đã về nước, nên nhà hàng trống rỗng. Để bù lại, chúng tôi đã tăng cường các món ăn Việt Nam phục vụ khách du lịch theo tour như: Cơm, canh, lẩu, cá kho tộ. Đặc biệt là nhà hàng Vietnam home có món lẩu thả khá hấp dẫn. Nguyên liệu chính là cá mai, cá đục, trứng chiên, thịt heo luộc, rau các loại, bánh tráng. Du khách có thể ăn khô hoặc ăn nước tùy theo sở thích. Tại quầy bán hàng lưu niệm của Vietnam home cũng trong tình trạng vắng người, vì khách Nga đã về nước. Hoặc tại resort The cliff (Phú Hài) vào dịp trước, trong và sau tết đón khoảng 200 khách Nga. Bây giờ họ về nước nên doanh thu của resort giảm nhiều. Tuy nhiên, về lâu dài du khách Nga vẫn chiếm một vị trí quan trọng ở các khu du lịch Mũi Né, Hàm Tiến, Tiến Thành. Vì vậy, các resort tiếp tục tăng cường củng cố nguồn nhân lực biết tiếng Nga. Khắc phục những hạn chế về hạ tầng và nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, bảo đảm môi trường an toàn và thân thiện.

Nhật Bảo