Bánh tráng xoài đảo Phú Quý

Bánh tráng xoài đảo Phú Quý

BTO- Thật ngạc nhiên khi được thưởng thức món bánh tráng xoài ở đảo Phú Quý. Bánh có màu vàng đượm trong hấp dẫn, dai mềm, ăn vào có vị ngọt, chua, rất kích thích vị giác. Trong những tháng qua, đảo Phú Quý đang rộ mùa xoài chín. Người dân trên đảo trồng nhiều giống xoài, nhưng chủ yếu nhất là xoài cát Hòa Lộc. Ăn trái xoài chín được trồng tại đảo Phú Quý sẽ có hương vị khác hẳn xoài ở đất liền. Xoài no tròn, ngọt thanh, mùi thơm rất “đặc trưng” và đặc biệt là “rất sạch”, không bị vẩn tạp bởi các loại hóa chất. Năm nay, xoài đảo Phú Quý giá rẻ đến “không ngờ”; đầu mùa có thể bán được giá 7.000 đến 10.000 đồng/kg, nhưng sau đó rộ mùa nên giá chỉ từ 2.000 đến 5.000 đồng/kg. Xoài chín cung vượt cầu, người dân thu hoạch về phần nào bán được thì bán, phần thì biếu cho bà con, người thân…

Tuy nhiên, sau đó người dân đã có “sáng kiến” làm bánh tráng xoài. Chị Đỗ Thị Hòa (xã Long Hải) cho biết cách “chế biến” bánh tráng từ xoài theo từng công đoạn như sau: (1) dùng cơm xoài chín (gọt sạch vỏ, nạo cơm, bỏ hột) xay nhuyễn, sau đó cho vào nồi bắc lên bếp để lửa nhỏ khuấy đều đến khi sôi sền sệt thì bắc xuống; (2) dùng giấy nylon (nhựa, dầu) lót vào mâm, khay, múc xoài đã khoáy vào mâm, dùng mặt cong (muỗng lớn tráng mỏng đều, xong đem phơi nắng cho khô ráo thì lột ra dùng. Có thể cho thêm hương vị (dầu chuối, vani) và gừng giã nhuyễn thì bánh sẽ hấp dẫn, ngon hơn. Đây là cách làm bánh tráng xoài “nguyên chất”; cách khác, có thể cho xoài chín xay nhuyễn vào bột gạo và thực hiện như cách làm bánh tráng bình thường. Theo chị Hòa, từ 8 - 10 kg quả xoài chín (còn vỏ, hột) mới làm được khoảng hơn 01kg bánh tráng xoài “nguyên chất”.

KỲ DANH