Bún mắm miền Tây ở Phan Thiết
Bún mắm miền Tây ở Phan Thiết
BT- Vài năm gần đây, tại Phan Thiết,
xuất hiện nhiều món ăn miền Tây như: bún mắm, lẩu mắm, bánh xèo chảo… Ẩm thực
miền sông nước vì thế dần quen thuộc với người Phan Thiết. Trong số đó, quán
bún mắm miền Tây, số 77 Thủ Khoa Huân hay quán bánh xèo chảo trên đường Lê Quý
Đôn, Phan Thiết, có tiếng là ngon, được nhiều người tìm đến “ăn cho biết”.
Nước dùng của bún mắm được nấu từ
mắm cá linh và mắm cá sặt. Mắm nấu sôi cho cá rã ra, lược qua rây lấy nước bỏ
xác. Cá lóc được làm sạch, cắt ra nhiều khúc bỏ vào nồi nước dùng cho có vị
ngọt, khi cá chín thì vớt ra. Sả băm nhuyễn, cà tím xắt khúc là những phụ liệu
góp phần tăng thêm sự thơm ngon, đậm đà của món ăn.
Bún mắm miền Tây khi du nhập vào
Phan Thiết, người bán đã cho thêm mực, chả cá, heo quay, tôm… thay cho cá
lóc, nhằm phù hợp hơn với khẩu vị của người địa phương nên trông tô bún mắm vẫn
hấp dẫn và đẹp mắt.
Bún mắm ăn với rau đắng, rau nhút,
hẹ, bắp chuối, giá… thì mới có thể cảm nhận được hương vị thơm, ngọt của mắm, vị
cay nồng của sả, ớt… rất khó quên. Gần đây, bún mắm miền Tây tại Phan Thiết
được biết nhiều du khách biết tới. Một số du khách từng thưởng thức bún mắm tại
miền Tây cho hay: Bún mắm miền Tây nấu tại Phan Thiết có nét riêng, chấp nhận
được.
Trinh Thơ