Bánh cộ Phan Thiết
Bánh cộ Phan Thiết
BT- Bánh cộ, là cách gọi khác của
bánh in, loại bánh làm từ bột đậu xanh, khá quen thuộc với người miền Trung mỗi
dịp xuân về. Người ta tạo hình bánh cộ từ các khuôn đồng có kích cỡ 2 x 3 cm,
trên nắp khuôn có khắc hoa văn các chữ Phúc, Thọ hay hình hoa sen. Mỗi chiếc
bánh cộ thành phẩm sẽ được gói bằng giấy bóng kính đủ màu sắc, đặc biệt, người
bán còn “xây” bánh thành hình tháp, dùng giấy kính bao lại rồi tết thêm cái nơ
hay dán chữ “Chúc mừng năm mới”, “Vạn sự như ý” lên. Và khi mua, người mua
thường chọn bánh theo từng cặp để bày lên bàn thờ tổ tiên, ông bà.
Tại Phan Thiết, bà Nguyễn Thị Sen,
khu phố 9, phường Phú Trinh là nơi làm bánh cộ có tiếng thơm ngon, chất lượng,
được khách trong và ngoài tỉnh tìm đến đặt số lượng lớn. Đây cũng là nơi làm
bánh hơn mấy mươi năm qua, được nhiều người biết tiếng. Đầu tháng 10 (âm lịch)
gia đình bà bắt tay vào làm bánh và sẽ kéo dài cho đến cận tết. Bánh cộ đậu
xanh, bánh bột năng là hai loại bánh phổ biến, được người địa phương ưa chuộng,
tuy giống nhau về công thức nhưng lại hoàn toàn khác nhau về nguyên liệu, chẳng
hạn bánh đậu xanh gồm đậu xanh, đường cát, trong khi bánh bột năng ngoài bột,
đường cát còn có thêm sữa và nước cốt dừa.
Bánh cộ muốn để được lâu (khoảng 6
tháng), thì phải sấy bánh cho thật kỹ, thật khô và đều để chống mốc. Thời gian
sấy sẽ kéo dài suốt 24 giờ liền. Hay tỷ lệ pha trộn các nguyên liệu sao cho
thích hợp, đòi hỏi kinh nghiệm của người làm, bởi rất khó “canh” chính xác.
Bánh cộ có ba cỡ. Loại lớn gồm 10
bánh, loại trung 50 bánh và nhỏ 25 bánh. Giá bán từ 30.000 – 90.000 đồng/cộ,
riêng bánh cộ rời được bán theo ký, với giá mềm hơn vì không phải đóng gói, dán
keo.
Người Phan Thiết đón tết, cùng với
trái cây và các loại bánh mứt khác, thì không thể thiếu những “tháp” bánh cộ
nhiều màu sắc, góp phần tô điểm cho bàn thờ gia tiên thêm trang trọng trong
những ngày đầu năm mới.
Trinh Thơ