Mì quảng chính gốc trên đất Phan
Mì quảng chính gốc trên đất Phan Thiết
BT- Nhiều người Phan Thiết, rộng ra
là Bình Thuận không còn lạ với món mì quảng. Mì quảng được bán trên đường Tuyên
Quang, trong chợ chính Phan Thiết, trên đường Thủ Khoa Huân, đường Lê Quý Đôn…
Và, không ít người ở La Gi khi ra tỉnh đã khen mì quảng nấu thịt vịt trên
đường Tuyên Quang là một “sáng kiến” độc đáo. Nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc, lúc
chưa sang Hoa Kỳ định cư, mỗi lần từ thành phố Hồ Chí Minh về lại Phan Thiết
thăm bạn viết lách thường đi tìm những nơi bán bánh căn và mì quảng để thưởng
thức. Hơn 15 năm trước, một đêm Minh Ngọc bất ngờ gọi người viết bài này nhờ chở
đến một hàng mì quảng nào đó vừa ăn vừa chờ xe khuya. Đêm ấy, chúng tôi tìm đến
hàng mì quảng của bà K.H trên đường Thủ Khoa Huân, gần chỗ giao với đường Cao
Thắng. Vừa ăn, Minh Ngọc vừa hỏi cách nấu. Bà bán hàng tốt bụng đã không dấu bí
quyết. Minh Ngọc chăm chú lắng nghe. Trên đường về chị nói với tôi “Qua tô mì
mình ăn và cái cách bà bán hàng nói, mì quảng tại Phan Thiết đã có sự pha chế
khác đi. Trong tô mì quảng nguyên gốc: có đủ sự chua, cay, ngọt, bùi. Đó là vị
ngọt của thịt, của tôm, vị chua của cà, vị cay của ớt, vị bùi và chát của đậu
phộng rang giã nhỏ cùng với bắp chuối xắt nhỏ trộn lẫn nhau trong tô, chưa kể
vài nơi còn lấy cải cay làm rau…
Những ngày gần đây, không hẹn mà tại
Phan Thiết xuất hiện cùng lúc hai hàng mì quảng nguyên gốc trên đường Tôn Đức
Thắng (một hàng thì lấy tên là mì quảng Đà Nẵng, hàng kia lấy tên là mì quảng
miền Trung). Tôi làm quen với chị bán mì quảng miền Trung, được biết quê chị ở
Đại Lộc, cạnh con sông Vu Gia từng đi vào thơ ca. Đây là nơi có nhiều hàng mì
quảng nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam, đến nỗi nhiều người Lào theo đường 14B ra
các cảng miền Trung, vốn là khách thường xuyên của các bà, các cô bán mì quảng,
cứ y như không ăn mì quảng ở đó thì về đất Lào cứ nhớ, cứ thương! Chị chủ hàng
mì quảng miền Trung, cho hay: Nguyên liệu để nấu mì quảng nguyên gốc là những
sợi mì vừa to vừa dài, có thoa một chút dầu phụng trước khi xắt thành sợi để
lấy sự béo. Vì thế, chị phải nhờ người Quảng định cư trên Đức Linh tráng, gởi
xuống. Cũng trên ấy cung cấp cho chị thứ bột nghệ khô xay nhỏ, nguyên chất để
bỏ thêm vào nồi nước nhưn. Ăn mì quảng nguyên gốc là ăn hương vị, ăn màu sắc
trong tô mì, ăn nghệ thuật phối hợp, cũng như nó không bao giờ lấy đường làm
ngọt. Và, cũng bởi trong tô mì quảng có nghệ nguyên chất nên nó có tính kháng
viêm, làm giảm chứng viêm loét dạ dày cho những ai mắc phải! Có lẽ vậy, không
hẹn mà gần đây, nhiều người Phan Thiết thường tập trung vào hàng mì quảng Đà
Nẵng vào lúc sáng sớm, hàng mì quảng miền Trung lúc trời chiều. Trong cái lạnh
se se, một cô gái trẻ áo dài vàng thướt tha, vừa ăn tô mì quảng vừa hít hà, sau
đó nói với một người trung niên mặc áo xanh công nhân: “Phan Thiết mình bây giờ
có thêm những món ăn ngon, như vậy mới ra một thành phố du lịch”. Tôi lặng nghe
và cũng hít hà, vừa mang mang nhớ người bạn nhiều lần đưa mì quảng vào trong
tiểu thuyết, truyện ngắn của mình..
Hoàng Hạc