Nhớ mùa mứt tết
Nhớ mùa mứt tết
BT- Tháng 12 là tháng mứt tết. Vào
tháng này, trước đây, không hẹn mà nhiều nhà ở La Gi làm mứt tết. Chị Phong Hòa,
ngụ tại khu phố 2, phường Phước Hội, cho hay: Con cái của nhiều gia đình đều tự
học cách làm 3 loại mứt tết. Đó là mứt dừa, mứt bí và mứt gừng. Mứt do gia đình
làm thường bảo đảm vệ sinh hơn mứt mua và bảo quản cũng lâu hơn do khi làm đã
tính toán đến việc làm cho mứt đạt chất lượng, tránh mốc meo. Cứ đến tháng 12
thì dừa bung (to trái) của các nhà vườn ở các xã: Tân Hải, Tân Thuận, Tân Thiện…
là một trong những mặt hàng được nhiều người mua. Dừa không được quá già, để
cơm (cùi) dừa có thể xắt mỏng thành những lát dài. Dừa xắt được rửa sạch, ngâm
nước đường trong nhiều giờ (có thể pha phẩm màu, tạo màu sắc), sau đó cho vào
chảo to, đun liu riu cho đến khi khô nước, để đường bám vào từng cọng dừa xắt
mỏng. Tiếp đến, đem phơi dưới nắng, ở chỗ không bụi, không ruồi muỗi, cho đến
khi thấy cọng mứt khô cong. “Về mứt mãng cầu cũng không khó lắm”, chị Phong
Hòa nói thêm. Mãng cầu to trái, bóc kỹ vỏ để còn lại phần thịt. Thịt mãng cầu
được tách thành từng múi riêng cũng như nặn bỏ hạt. Cứ 1kg mãng cầu dùng 300gr
đường ( không quá ngọt, còn giữ vị chua nhẹ). Trộn mãng cầu với đường rồi bắc
lên chảo đun lửa nhỏ, thi thoảng đảo đều đến khi nước đường cạn... Bấy giờ là
lúc đưa chảo mãng cầu xuống khỏi bếp, chờ thật nguội, dùng giấy kính trong suốt
gói mãng cầu thành từng viên như viên kẹo, và tiếp tục phơi nắng. Trong quá
trình phơi, dùng lưới hoặc vải mỏng chống ruồi. Nhiều người ở La Gi thường giữ
mứt đến một, hai tháng sau tết, sau đó gởi cho con cháu đi học xa. Đó là món
quà quê của họ và con cháu họ qua đó càng gắn bó với quê.
Trần Thị La Gi