Đặc sản Phan Thiết vào Top Quà t
Đặc sản Phan Thiết vào Top Quà tặng Việt Nam
BT- Trong tháng 12 này, Tổ chức Kỷ
lục Việt Nam đã chính thức ra Thông báo về việc công bố “Top Đặc sản Quà tặng
Việt Nam lần thứ nhất năm 2013”. Theo đó, Bình Thuận có 2 trong số 50 đặc sản ở
mọi miền đất nước được công nhận trong lần này là: Mực một nắng và nước mắm Phan
Thiết…
Về vấn đề này, Trung tâm sách Kỷ
lục việt Nam (thuộc Hội Kỷ lục gia Việt Nam) cho biết: Thời gian qua, đơn vị đã
nhận được danh sách giới thiệu, đề cử các món ăn đặc sản của nhiều địa phương.
Qua đó, Ban tổ chức Hành trình quảng bá ẩm thực đặc sản Việt Nam năm 2013 cũng
đã tham vấn, tiếp nhận ý kiến phản hồi từ những đơn vị liên quan lẫn các nhà
chuyên môn, nhà nghiên cứu. Đồng thời theo bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia
Việt Nam, bạn đọc một số cổng thông tin điện tử nên Trung tâm quyết định công bố
“Top Đặc sản Quà tặng Việt Nam lần thứ nhất năm 2013” với 50 đặc sản.
|
|
Mực một nắng và nước mắm Phan Thiết là đặc
sản quà tặng được nhiều du khách lựa chọn. |
Trở lại đặc sản địa phương, để được
góp mặt trong Top Quà tặng Việt Nam lần này, thời gian qua Sở Khoa học - Công
nghệ đã đề cử 11 đặc sản của tỉnh. Dù vậy sau khi có thông báo công bố, riêng
tỉnh Bình Thuận được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xướng tên 2 đặc sản cũng cho thấy
đây là vùng đất hội tụ không ít đặc sản nổi tiếng. Trong số này, đặc sản nước
mắm Phan Thiết đã là một thương hiệu lâu đời trên 200 năm, được Cục Sở hữu trí
tuệ cấp đăng bạ tên gọi xuất xứ hàng hóa (còn gọi Chỉ dẫn địa lý) từ năm 2007.
Nói đến nước mắm Phan Thiết, người sành ẩm thực đều công nhận mùi vị đặc trưng
bởi nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra sản phẩm là từ cá cơm tươi (ngon nhất là
cá cơm than hoặc sọc tiêu) và muối hạt. Do vậy, nước mắm Phan Thiết luôn sẵn màu
vàng rơm hay vàng nâu và đều tỏa ra mùi thơm, có vị ngọt của đạm. Ngoài chất
lượng tuyệt hảo, đặc sản nước mắm Phan Thiết cũng được các cơ sở chế biến- kinh
doanh chú trọng thiết kế bao bì, mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu biếu tặng, nhất là
vào mỗi dịp tết đến xuân về…
Trên chặng đường hình thành và phát
triển của ngành du lịch Bình Thuận, một đặc sản được hầu hết du khách khắp nơi
ưa chuộng với tên gọi “mực một nắng Phan Thiết” cũng ra đời. Đó là một dạng mực
khô đặc biệt, sau khi đánh bắt chỉ đem đi rửa nhằm giảm bớt độ mặn, rồi chuyển
ra phơi đúng “một nắng” mà không phơi nhiều lần. Món hải sản độc đáo này càng
thêm ngon nếu được nướng bằng lửa than, có độ nóng liu riu (tức lửa không quá
già) để con mực từ màu trắng đục ban đầu, dần chuyển sang vàng ươm mà chẳng cần
đến gia vị… Khi thưởng thức, món mực này thường chấm với tương ớt cũng khiến mọi
người xuýt xoa, cảm nhận vị ngọt đặc trưng, thịt mềm quyện mùi thơm phức. Những
năm gần đây, mực một nắng Phan Thiết đã trở thành món quà tặng cao cấp dành cho
người thân, bạn bè của nhiều du khách khi đến nghỉ dưỡng tại “thủ đô resort”.
Như vậy với việc được công nhận vào
“Top Đặc sản Quà tặng Việt Nam”, giờ đây mực một nắng và nước mắm Phan Thiết
càng có cơ hội quảng bá hình ảnh ra bên ngoài. Theo dự kiến, Trung tâm sách Kỷ
lục Việt Nam sẽ tổ chức trao bằng chứng nhận đặc sản trong chương trình Hội ngộ
kỷ lục gia Việt Nam vào cuối tháng 2/2014, tại TP. HCM.
Đ.QUỐC