Mùa còng gió

Mùa còng gió!

BT- Bãi biển Đồi Dương, Cam Bình ở La Gi,  có khá nhiều còng gió. Đi bắt còng gió là thú vui rất nhiều người ưa thích.

Nói đi bắt còng, kỳ thật phải chạy đuổi mướt mồ hôi mới bắt được chúng. Còng gió là loài lưỡng cư, giống như con cua nhưng chân dài, con to lắm chỉ nhỉnh hơn ngón chân cái, mắt còng to và vươn cao, chạy rất nhanh, có lẽ thế nên có tên gọi còng gió. Còng gió đào hang sống trong cát. Thức ăn của chúng là các loài phù du và bọt sóng. 

Ảnh minh họa

Ngày trước, vào những đêm trăng sáng, bọn học trò chúng tôi thường rủ nhau đạp xe ra bãi biển Đồi Dương, mang theo đuốc làm từ vỏ xe để đi đuổi còng.

Khi đêm buông xuống,  còng gió rủ nhau xuống mép sóng kiếm ăn, lúc này chúng tôi đốt đuốc sáng trưng rồi chia nhau đứa canh mép hang chặn đường về,  cũng như chạy ra mép sóng đuổi bắt. Bãi biển vì vậy vui như đêm hội.

Với số còng bắt được,  chúng tôi mang ngay lên bãi cát, tìm dương khô nướng  tại chỗ. Những  con còng gió vàng ươm, giòn rụm, thơm lừng, thật tuyệt một đêm đi chơi biển.

Ngoài cách bắt theo kiểu “dã ngoại” như trên, người ta còn tìm hang  để đào bắt, hang còng gió rất sâu lại nhiều ngách, muốn bắt phải dùng tay và dựa vào kinh nghiệm mới hòng  bắt được. Người bắt không quen rất dễ bị còng gió kẹp chảy máu tay.

Thịt còng gió làm sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn như còng chiên giòn, còng nướng...

Còng gió bây giờ đang trở thành thực phẩm được nhiều người ưa chuộng. Người ta đã nghĩ ra nhiều cách  bắt còng với  lượng lớn để bán. Những chiếc bẫy lưới dạng lưới ghẹ được đặt dọc theo bờ biển, kết hợp dùng mồi nhử.  Cách bắt này rất hiệu quả. Có điều chắc chắn chẳng bao lâu bãi biển sẽ không còn bao nhiêu con còng gió… và như vậy những mùa vui của tuổi thơ cũng chỉ  còn trong ký ức!

NGÔ VĂN TUẤN