Nem chua

Nem chua

 BTO- Thông thường người ta hay làm nem chua vào ngày Tết. Trái lại, mẹ tôi làm món nem này thường xuyên, nhất là khi có đám đình, giỗ chạp, tiệc tùng hay mời cơm khách, nhưng quan trọng hơn cả là trong nhà, cả mấy bố con tôi, ai cũng thích món nem chua mẹ làm.

Nem chua là một món ăn dân dã, cây nhà lá vườn nhưng lại có “thương hiệu” trong ẩm thực Việt Nam. Làm món nem chua mất khá nhiều thời gian và công đoạn do phải thái thịt và thái bì heo rất công phu và tỉ mỉ, dù công việc rất bận rộn, song, mẹ tôi vẫn phải dành trọn cả một buổi sáng để làm món nem chua cho cả nhà thưởng thức. Nem chua mẹ tôi làm là một món ăn được cả nhà yêu thích, nên mẹ làm thường xuyên quanh năm .

Mùi hương của món nem chua này có đặc tính kích thích vị giác rất mạnh, chỉ cần một vài quả nem làm mồi nhậu cũng đủ mất hết cả thùng bia và điểm đặc biệt nhất của món này là rất được thực khách hài lòng, hiếm khi có dịp được thưởng thức món ăn lạ miệng lại ngon, khách ra về còn muốn xin 1 quả mang về.

Để có được món nem ngon, đẹp mắt, đòi hỏi người chế biến phải cẩn thận khi chọn nguyên liệu, sáng tạo trong chế biến và khéo léo trong cách gói. Trước khi gói nem, khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng thật kỳ công. Tốt nhất nên dùng lá chuối thì gói nem mới thơm ngon, gói bằng nilon kém vị và không đảm bảo bằng lá chuối. Gói xong, để nem nơi thoáng mát khoảng 3 ngày là nem chín.

Muốn làm món nem chua theo cách của mẹ tôi bạn chỉ cần làm những bước sau :

- 1kg thịt nạc thăn heo hoặc thịt mông .Thịt nạc chọn làm nem phải lựa chọn kĩ lưỡng, khi mua sờ miếng thịt chắc, tươi ngon và có độ dẻo làm nem mới ngon và đạt chất lượng, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

- Nửa kg da heo, rửa sạch luộc vừa chín tới, vớt ra rổ cho nguội và ráo nước (không nên mua loại bì heo đã thái sẵn ở chợ về, vì sẽ không an toàn vệ sinh thực phẩm mà món nem lại không ngon)  

- 100g cơm nguội phơi khô rang vàng đem xay nhuyễn (thính), 15g tỏi, 2 trái ớt sừng, tiêu bột, bột nêm.

- 1/3 chén nước mắm ngon nấu cô đặc để nguội - 1 muổng cà phê đường phèn

- Lá ổi non, lá đinh lăng, lá chuối, giây lạt.
Chuẩn bị: thịt nạc thái sợi chỉ nhỏ, 5 trái chanh vắt lấy nước, trộn đều với thịt để khoảng 30 phút cho thịt chín tái, vắt bớt nước.

- Da heo thái sợi mỏng, tỏi lột vỏ băm nhỏ, ớt băm, đường phèn giả nhỏ như bột
- Tiêu đem rang giòn xay nhuyễn

- Lá ổi, lá chuối đem rửa sạch, xé là chuối thành nhiều miếng khoảng 10 phân, phơi lá ra nắng cho dịu, để dể gói.
- Cách làm:
Thịt vắt bớt nước + da heo + nước mắm cô đặc, đường phèn, ớt băm, tỏi băm (chừa lại vài tép, thái mỏng ), trộn tất cả thật đều. Sau đó cho thính cơm nguội vào trộn lại lần nữa, rồi vắt thành từng cục bằng cái trứng ngỗng.

 Lấy 2 lá chuối xé sẵn xếp hình chữ thập, trải là đinh lăng hoặc lá ổi và đặt vào đó 1 quả nem và gấp 4 múi lá chuối lại, cuộn trong 1 lá chuối lớn hơn cho kín, lấy lạt hoắc dây thun cột lại, để nơi thoáng mát 3 ngày là ăn được.

Vị ngọt chua của thịt, vị dai giòn của da heo, mùi thơm của tỏi và thính gạo tạo nên một mùi thơm vô cùng đặc trưng và quyến rũ ngay khi vừa gói xong, ai ngửi thấy mùi nem cũng đều muốn ăn ngay, nhưng rất tiếc

 vì nem phải để ba ngày sau mới chín, nên đành phải chờ nem chín.

 Mỹ Nhân