Nghề bánh tráng
Nghề bánh tráng
BT- Xuất thân từ một gia đình nông dân, khi còn nhỏ do nhà nghèo, chị Lương Thị
Riêm, sinh năm 1948, ngụ tại khu phố Phú Thịnh, thị trấn Phú Long, huyện Hàm
Thuận Bắc phải nghỉ học, để phụ giúp cha mẹ, chị đến làm thuê cho một lò bánh
tráng tại địa phương. Vì vậy, chị thường quan sát, theo dõi các công đoạn làm
tráng bánh.
Năm 20 tuổi chị Riêm lập gia đình, mở một lò bánh tráng và tự kinh doanh. Mới
đầu vốn thiếu, kinh nghiệm chưa nhiều và thị trường đầu ra chưa có… nhưng với
lòng yêu nghề và quyết tâm tạo lập cuộc sống, vợ chồng chị không ngại gian nan,
vất vả, thức khuya, dậy sớm hàng ngày chủ và thợ luôn tất bật từ khâu lựa chọn
gạo, làm gạo, ngâm gạo, xay bột, pha chế bột, tráng bánh và phơi bánh, đến tiêu
thụ… nhưng càng vất vả hơn mỗi khi đang phơi bánh gặp trời mưa. Điều may mắn là
chồng chị, anh làm rẫy, tuy không cùng sở thích nghề nghiệp nhưng luôn ủng hộ,
tạo điều kiện giúp chị, điều này càng làm cho chị quyết tâm với nghề. Mặt khác,
ngoài việc quán xuyến lò bánh, đôi lúc chị hỗ trợ chồng làm rẫy, chăm lo việc
học cho con. Chính vì vậy, gia đình chị đã có được niềm vui, cậu con trai đã tốt
nghiệp Đại học kiến trúc Tp.
Hồ Chí Minh, có việc làm ổn định, nhận nuôi một cháu do cha mẹ không được may
mắn, cũng là bác sĩ tốt nghiệp Trường Đại học
y dược Tp.
Hồ Chí Minh.
Năm 2004, từ chủ trương duy trì và phát triển làng nghề sản xuất bánh tráng
truyền thống, chị Lương Thị Riêm đã chuyển đổi công nghệ sản xuất bánh tráng từ
thủ công sang làm bằng máy, việc này đã giải quyết được lao động nhàn rỗi ở nông
thôn và lao động thời vụ. Được chính quyền địa phương quan tâm, tổ chức tham
quan học hỏi công nghệ sản xuất bánh tráng tại huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh).
Sau chuyến tham quan lòng yêu nghề trong chị càng mãnh liệt, ý chí quyết đầu tư
quy trình sản xuất bánh tráng đồng bộ bằng máy. Nhưng để có cơ sở máy móc hoàn
chỉnh sản xuất hiệu quả như hôm nay, chị đã phải trải qua 3 lần đổi máy, chiếc
máy lần thứ 3 vào năm 2009 với tổng vốn đầu tư 120 triệu đồng. Công suất một
ngày đạt được 20.000 cái bánh, sử dụng hết 400 kg gạo và 150 kg mè (nếu sản xuất
bánh tráng mè), với lượng bánh tiêu thụ hàng ngày bình quân 10.000 cái, cung cấp
thị trường chủ yếu trong tỉnh. Một tháng làm 20 ngày, những ngày còn lại để sửa
chữa tu bổ máy móc, phương tiện, dụng cụ sản xuất.
Chị Lương Thị Riêm cho biết, thu nhập bình quân từ sản xuất bánh tráng của gia
đình từ 150 – 170 triệu đồng/năm, riêng mỗi lao động từ 110.000 – 120.000
đồng/ngày. Ngoài tạo việc làm ổn định cho 17 – 20 lao động, chị còn tham gia
nhiệt tình các phong trào của địa phương, đóng góp các hoạt động từ thiện xã
hội, các nguồn quỹ và giúp đỡ cho gần 20 hộ luân phiên nhau với tổng số tiền 320
triệu đồng để các hộ đầu tư sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật cùng làm
nghề bánh tráng.
AT