Lão ngư chế biến

Lão ngư chế biến “đuối khô” ở vùng biển Liên Hương

BT- Sinh ra và lớn lên trên vùng đất miền biển Tuy Phong, gắn bó gần cả đời mình với nghề khai thác và chế biến hải sản khô. Lão ngư Trần Từ (70 tuổi) ở khu phố 11, thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, đã có những niềm vui, nỗi buồn với nghề.

Ngày đó vừa tròn 21 tuổi, ông bước lên tàu với nhiệm vụ là tài công cho các chủ thuyền lớn đánh bắt, khai thác hải sản ở vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa. Công việc tài công kéo dài đến năm ông 60 tuổi mới chấm dứt. Gần 40 năm đi biển là ngần ấy thời gian giúp ông có nhiều kinh nghiệm, để rồi hôm nay hình thành nên cơ sở chế biến hải sản cá d9uối khô, lừng danh ở xóm nghèo vùng biển Liên Hương.

Cá đuối khô đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho gia đình lão ngư tuổi 70 này.

Ở tuổi thất thập nhưng cuộc sống bám biển nhiều năm, ông có được vóc dáng rám chắc, sức khỏe đến hôm nay. Hiện mỗi ngày cơ sở của ông chế biến hơn 1 tấn cá đuối tươi thành khô. Lão ngư Trần Từ tiết lộ: “Cơ sở chuyên chế biến các loại cá đuối như: cá đuối nạn, cá đuối đỏ và cá đuối ó sao. Đây là những hải sản khô được nhiều người tiêu dùng ưa thích nên đầu ra khá ổn định. Trước đây nguồn hải sản ở địa phương rất nhiều, thu mua lại các tàu đánh bắt khơi xa để chế biến, nhưng giờ thì không còn. Phải lấy hải sản tươi từ các tỉnh, thành phố lớn như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Yên, Khánh Hòa về chế biến”.

Ông Từ cho biết, cá đuối có lượng thịt nhiều, được xẻ mỏng thành từng miếng, nhúng nước muối, phơi từ 2 - 3 nắng là khô. Xương, vây cá cũng được tận dụng làm thành những hải sản khô khác, bán được nhiều người ưa thích. Trung bình mỗi kg cá đuối khô có giá từ 130.000 - 150.000 đồng/kg tùy loại.

Cũng theo ông, để miếng cá đuối khô được ngon thì khi đem phơi cần trở nhiều lần cho cá được khô đều, tránh trường hợp sương ẩm và phơi khi trời râm không có nắng. Nhờ kinh nghiệm này mà hàng hải sản cá đuối khô của ông đã theo chân du khách đi khắp nơi, nhất là các tỉnh thành miền Đông, Tây Nam bộ và khu vực Tây nguyên.

Đối với ông Trần Từ thì việc hình thành cơ sở chế biến cá đuối khô là niềm hạnh phúc của đời mình. Cũng chính công việc này đã giúp ông có cuộc sống dư giả và giúp đỡ những người khó khăn hơn mình. Ở tuổi được xem bên kia triền dốc của đời, nhưng ông đã chọn cho mình công việc mà ít người nghĩ đến. Tâm sự mới biết, niềm vui lớn của ông chính là tạo việc làm cho lao động nghèo miền biển khu phố 11, thị trấn Liên Hương. Hiện mỗi ngày có hơn chục lao động địa phương làm việc, bình quân mỗi lao động thu nhập từ 100.000 - 130.000 đồng/ngày.

Câu chuyện về lão ngư Trần Từ với nghề “xẻ thịt cá đuối” ở vùng đất đầy nắng khu vực biển Liên Hương không còn xa lạ với người dân nơi đây. Cũng từ công việc này mà ông đã có thu nhập ổn định. Giờ đây ở tuổi 70, lão ngư Trần Từ vẫn duy trì và phát triển cơ sở chế biến cá đuối khô để có cuộc sống kinh tế phát triển, giải quyết công lao động địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Nguyên Chân