New Page 1
“Một bước tới thiên đường”
BT- Tuổi lên lão, chiếc tạp dề luôn
ở trước bụng, hay sai phái người khác làm việc, ông Hồ Chí Ngọ ở số 591 Nguyễn
Huệ, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, ra dáng một người thạo nghề kinh doanh và
kinh doanh đã nhiều năm.
|
Ông Hồ Chí Ngọ, chủ quán Hương Sơn với món
“Một bước tới thiên đường” |
Ông từng là sĩ quan của V26 nay là
Tổng Cục 8 Bộ Công an. Ông về hưu trước tuổi để giúp đỡ vợ con, quản lý một
quán nhỏ bán thịt dê tại Tân Minh... “Trực tiếp làm mới biết, muốn giữ khách
hàng thì ngoài việc bảo đảm vệ sinh, giá cả hợp lý, phải có món gì đó làm khách
nhớ mà lui tới”, ông Ngọ tâm sự với bè bạn. Thế là ông tìm đọc những gì liên
quan đến dê, giá trị dinh dưỡng, cách thức phối hợp thịt dê với các loại thực
phẩm, cũng như mùa nào ăn món gì để tăng cường sức khỏe. Tiếng ông Ngọ có tay
nghề chế biến thịt dê ngày một lan xa, vì vậy mấy năm gần đây, quán Hương Sơn-
đặc sản dê của ông, không ngày nào không có xe khách Bắc Nam, xe du lịch ghé
vào. Quán đặc sản dê trở nên khá nổi tiếng ở Tân
Minh.
Một lần, trong lúc mổ dê, ông Ngọ
nướng hai quả cật mời người bạn già hàng xóm “sương sương” để cùng ngồi chơi
với mình... Hôm sau, vợ bạn sang nhà, trách cứ gần xa: “Đừng mời ông ấy ăn cái
món đó nữa!”. Bà chị nói xong mặt đỏ nhừ. Từ đó, ông Ngọ biết bí mật của món
cật dê nướng. Ông bắt đầu nghiên cứu chế biến nhiều món ăn từ hai quả cật, và
chỉ bán cho người có nhu cầu. Người lớn tuổi hiếm muộn con cái được ông khuyên
ăn cật dê nướng với muối tiêu, và sau đó không ít người gởi lời cảm ơn ông
chân thành. Họ thay ông đặt tên cho món cật dê nướng là “Một bước tới thiên
đường”. Hiện nay, tại quán Hương Sơn, khách phải đặt trước mới có cật dê nướng.
Trong lúc thưởng thức, khách còn được chủ quán giới thiệu một vài loại thức
uống có nguồn gốc từ một số bộ phận của con vật có sừng từng đi vào huyền
thoại của các vua chúa.
Hà Thanh Tú