New Page 1

“Một bước tới thiên đường”

BT- Tuổi lên lão, chiếc tạp dề luôn ở trước bụng, hay sai phái người khác làm việc, ông Hồ Chí Ngọ ở số 591 Nguyễn Huệ, thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, ra dáng một người thạo nghề kinh doanh và kinh doanh đã nhiều năm.

Ông Hồ Chí Ngọ, chủ quán Hương Sơn với món “Một bước tới thiên đường”

Ông từng là sĩ quan của V26 nay là Tổng Cục 8  Bộ Công an. Ông về hưu trước tuổi để giúp đỡ vợ con, quản lý một quán nhỏ bán thịt dê tại Tân Minh... “Trực tiếp làm mới biết, muốn giữ khách hàng thì ngoài việc bảo đảm vệ sinh, giá cả hợp lý, phải có món gì đó làm khách nhớ mà lui tới”, ông Ngọ tâm sự với bè bạn. Thế là ông tìm đọc những gì liên quan đến dê, giá trị dinh dưỡng, cách thức phối hợp thịt dê với các loại thực phẩm, cũng như mùa nào ăn món gì để tăng  cường sức khỏe. Tiếng ông Ngọ có tay nghề chế biến thịt  dê ngày một lan xa, vì vậy mấy năm gần đây, quán Hương Sơn- đặc sản dê của ông, không ngày  nào không có xe khách Bắc Nam, xe du lịch ghé vào. Quán đặc sản dê trở nên khá nổi tiếng ở Tân Minh.                           

Một lần, trong lúc mổ dê, ông Ngọ nướng hai quả cật  mời  người bạn già hàng xóm “sương sương” để cùng ngồi chơi với mình... Hôm sau,  vợ bạn sang nhà, trách cứ gần xa: “Đừng  mời ông ấy ăn cái món đó nữa!”. Bà chị nói xong  mặt đỏ nhừ. Từ đó, ông Ngọ biết bí mật của món cật dê nướng. Ông bắt đầu nghiên cứu chế biến  nhiều món ăn từ  hai quả cật, và chỉ  bán cho người có nhu cầu. Người lớn tuổi hiếm muộn con cái được ông khuyên ăn cật dê nướng với muối tiêu,  và  sau đó không ít người gởi lời cảm ơn ông chân thành. Họ thay ông  đặt tên  cho món cật dê nướng là “Một bước tới thiên đường”. Hiện nay, tại quán Hương Sơn, khách phải đặt trước mới có cật dê nướng. Trong lúc thưởng thức, khách  còn được chủ quán  giới thiệu một vài loại thức uống có nguồn gốc từ một số bộ phận của  con vật có sừng từng đi vào huyền thoại  của các vua chúa.

Hà Thanh Tú