Ẩm thực và du lịch

Ẩm thực và du lịch: Để ẩm thực song hành cùng du lịch

BT- Với gần 35 năm  dạy nấu ăn, chưa kể thời gian dạy nghệ thuật ẩm thực tại Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM  và  tại Trường Saigontourism,  bà Bùi Thị Sương (TP.HCM) đã có nhiều  cơ hội giới thiệu Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam với thế giới. 

Ẩm thực Bình Thuận

Khi nói về  ẩm thực Bình Thuận, bà Sương cho rằng có nhiều điều độc đáo, tuy nhiên  nó chưa nâng lên thành một nghệ thuật để góp phần vào sự phát triển bền vững ngành du lịch Bình Thuận. Mới đây, bà đã dành cho chúng tôi một cuộc phỏng vấn xung quanh vần đề: Khai thác “tiềm năng văn hóa ẩm thực đối với sự phát triển du lịch tại Bình Thuận”.

Là một chuyên gia ẩm thực, bà có thể cho biết: Có hay không món ăn ngon của Phan Thiết – Bình Thuận?

Chuyên gia Bùi Thị Sương: Bên cạnh những thực đơn hải sản ngon và bổ dưỡng, theo tôi biết, vùng đất này còn tiềm tàng rất nhiều món ăn ngon dân dã hấp dẫn. Chẳng hạn như những món: bánh xèo, bánh căn, bánh quai vạc, bánh hỏi lòng heo, bánh canh chả cá… với những thứ nước chấm ăn kèm rất riêng và đặc trưng cả mùi lẫn vị. Nếu Bình Thuận tổ chức các cuộc thi ẩm thực nên có thêm phần giới thiệu và chế biến các món ăn dân dã này. Bên cạnh đó, Phan Thiết - Bình Thuận còn có các thực đơn chế biến từ các loại gia cầm, gia súc cũng như rau quả củ đặc thù như con dông, trái thanh long… Đặc biệt, là xứ sở của nước mắm nên Bình Thuận sở hữu nhiều loại nước chấm bằng kinh nghiệm dân gian rất ngon, đi kèm với món ăn mà ít có nơi nào có được.

Điểm nổi trội

So với các trung tâm du lịch lớn khác, ẩm thực Phan Thiết - Bình Thuận có điểm riêng gì nổi trội không, thưa bà?

Chuyên gia Bùi Thị Sương:  Bình Thuận là xứ biển nên các món chế biến từ hải đặc sản mà một trong số đó là món mực một nắng, hay mới nhất là món cá mao ếch nấu cà ri của nhà hàng Cây Bàng. Một trong những nét ẩm thực đặc trưng nữa là sự phong phú của các món cuốn với bánh tráng cùng nhiều loại rau xanh rất thơm ngon, tạo nên những món ăn mộc mạc nhưng lại đầy đủ chất bổ dưỡng. Tôi có thể kể ra một vài món cuốn rất ngon là: cá lồi xối mỡ, các món gỏi cá suốt, cá đục, cá mai... Điểm nổi bật các món ăn Bình Thuận  là rất phù hợp với xu hướng ẩm thực hiện đại, phù hợp và có lợi cho sức khỏe do ít dầu mỡ, nhiều rau xanh và khi chế biến gần như giữ nguyên những hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

Chọn các món ăn gần gũi miền biển

Nếu  chọn ẩm thực như một lợi thế để quảng bá du lịch, thì Bình Thuận nên chọn những món ăn gì?

Chuyên gia Bùi Thị Sương:  Theo tôi, Bình Thuận nên mạnh dạn giới thiệu, quảng bá các món bánh dân dã, các món ăn gần gũi cuộc sống miền biển; các món ăn gắn liền với các loại nước chấm rất riêng, được chế biến từ nước mắm Phan Thiết nổi tiếng.

Ẩm thực đóng vai trò thế nào trong phát triển du lịch và làm gì để ẩm thực Bình Thuận được  nhiều người biết đến nhiều hơn, thưa bà?

Chuyên gia Bùi Thị Sương: Nếu nói du lịch chỉ có thiên nhiên và con người không chưa đủ. Một yếu tố quan trọng để níu chân du khách chính là ẩm thực, yếu tố này tưởng chừng là thứ yếu nhưng lại vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, nhiều địa phương phát triển du lịch đã bỏ ngỏ cơ hội giới thiệu, quảng bá ẩm thực đến với công chúng, du khách trong và ngoài nước. Tôi nghĩ rằng, cần mạnh dạn đầu tư những lễ hội ẩm thực của địa phương hay khu vực. Giống như sắp tới sẽ có lễ hội ẩm thực khu vực miền Tây Nam bộ chẳng hạn... Bên cạnh đó, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch cũng cần phối hợp với những chuyên gia về ẩm thực để phối hợp nghiên cứu, quảng bá một cách rộng rãi. Thông qua ẩm thực du khách sẽ hiểu thêm về văn hóa, sinh hoạt và lối sống của vùng đất mà họ đang đến.

Nhận xét của chuyên gia ẩm thực

Trong suốt quá trình theo đoàn làm phim của Martin Yan, tôi đã phát hiện ra loại khoai cánh tiên rất ngon, nhưng theo tôi tìm hiểu thì người dân chủ yếu dùng vào việc nấu chè chẳng hạn. Nếu vậy thì quá uổng phí, khi  ăn thử loại khoai này, với chúng tôi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau vì lượng tinh bột, vị ngọt, bùi mà loại khoai này có thể mang đến những hương vị khác biệt.

Quang Nhân (thực hiện)