Về La Gi ăn cá đục nướng
Về La Gi ăn cá đục nướng
BT- Về La Gi ngoài nghỉ mát, tắm
biển, viếng di tích Thầy Thím, một thắng tích văn hóa tâm linh với những truyền
thuyết ly kỳ mang đậm tính nhân văn, chúng ta còn được thưởng thức nhiều món ăn
ngon chế biến từ hải sản tươi. Có thể kể đến một số món như: mực một nắng, cá đù
một nắng, cá mú um tương, cá nục hấp, cháo cá hanh, cá khoai nấu phớt... nhưng
được khách ưa chuộng hơn cả phải kể đến món cá đục nướng.
Cá đục có tên khoa học Silago
sihama, thân nhỏ dài từ 10 - 20 cm, thịt rất ngon, sống gần bờ biển, hình dạng
giống loài cá bống nước ngọt, có vảy óng ánh màu xà cừ rất đẹp, nên còn gọi là
cá đục bạc. Cá đục sống tập trung ở vùng bãi ngang biển miền Trung, trong đó
vùng biển có cá đục ngon và nhiều là La Gi. Ở La Gi ngư dân dùng thúng kéo lưới
đáy ven bờ, một số người chuyên dùng cần để câu cá đục. Nên cá khi đưa lên bán
cho khách vẫn còn tươi xanh. Đây chính là nguyên nhân làm cho khách thích thú.
La Gi có nhiều quán ăn, nhà hàng bán món cá đục nướng, nhưng nếu có điều kiện
chọn, nên đến bãi tắm cộng đồng Cam Bình. Ở đây, trước cảnh biển xanh, cát
trắng, nắng vàng, khách trải bạt dưới tán dương, quây quần bên bếp than hồng,
từng con cá đục được sắp lên vỉ, mùi cá nướng cháy xèo xèo tỏa thơm ngào ngạt.
Cá nướng còn nóng hổi chấm muối ớt, hoặc cuốn bánh tráng, rau sống chấm mắm me,
ngon hết biết.
Ngoài món nướng, cá đục còn chế biến
được nhiều món ngon khác như: gỏi cá đục, cá đục kho tộ ăn với cơm trắng, cá đục
chiên giòn, cá đục nấu canh...
Cá đục, món ăn dân dã nhưng đậm đà
hương vị. Người La Gi xem đây là món đặc sản quê hương.
NGÔ VĂN TUẤN