Đậm đà bánh căn Phan Thiết
Đậm đà bánh
căn Phan Thiết
BTO- Bánh căn được xem là một
trong những món ăn dân dã có từ lâu đời của thành phố Phan Thiết. Trong đó ngon,
đậm đà hương vị xứ biển và luôn là nơi du khách xa gần chọn lựa là quán bánh căn
Lân Nguyệt ở số 8, đường Hải Thượng Lãn Ông, Tp.Phan Thiết, Bình Thuận.
|
Bánh căn |
Hằng ngày, tầm 4 giờ chiều quán
mới bắt đầu mở cửa phục vụ. Mùi thơm của thứ “bột gạo nướng” trên những chiếc
khuôn bằng đất nung cùng với xíu mại, xá xíu, cá kho, da heo hấp củ cải trắng,
trứng luộc và nước mắm giã tạo thành hương vị thật hấp dẫn vị giác. Tùy khẩu vị
và sở thích, khách có thể chọn các món ăn kèm như xíu mại, xá xíu, trứng luộc
hay cá kho. Thêm một ít khế chua, xoài xanh cắt sợi, vài tép mỡ, tương ớt và vài
cặp bánh căn nóng hổi thành món ăn thật ngon!
Bánh căn, đơn giản chỉ là bột
gạo xay rồi nướng trên những chiếc khuôn bằng đất nhỏ xíu ăn cùng với nước mắm
pha loãng, là một ăn mộc mạc như tính cách con người Phan Thiết vậy. Người Phan
Thiết cho biết, để thưởng thức trọn vẹn nét “tinh túy” của bánh căn thực khách
phải tự tay pha chén nước mắm, cắt xoài, lột trứng, rồi đợi người bán bỏ từng
cặp bánh vừa cạy để rồi vừa ăn vừa thổi, vừa tận hưởng cái hương đậm đà cùng vị
ngọt bùi, cay, béo...
Theo chị Nguyễn Thị Nguyệt (54
tuổi, chủ quán bánh căn Lân Nguyệt), món bánh căn ngon và đầy đủ mùi vị hấp dẫn
không phải do các thức ăn kèm cầu kỳ mà là do bí quyết pha bột và cách chế biến
nước mắm. Với hơn 30 năm trong nghề, chị Nguyệt đã tìm ra cách pha bột với tỷ lệ
10kg gạo, 1,8kg nếp và 1 chén cơm nguội ngâm qua đêm rồi xay. Còn khi làm nước
mắm phải luộc chín ớt, đường thắng nước để nguội, nước sôi, nước mắm ngon và ít
cà chua luộc để tạo màu đỏ hồng cho nước mắm. Ngoài ra, trong quá trình đổ bánh,
cần canh lửa cho vừa để bánh chín đều, thơm và khi ăn hơi giòn giòn…mới thú vị!
Từ những bí quyết đó mà mỗi buổi tối quán bánh căn chị Nguyệt luôn đông khách,
thường phải có 2 người (thậm chí 3) đổ bánh mới phục vụ kịp. Bình quân mỗi tối
bán hết 10kg gạo. Riêng vào các ngày nghỉ lễ có đông du khách hay dịp Tết cổ
truyền, mỗi ngày bán từ 15 – 20kg gạo!
|
Món ăn kèm |
Thương hiệu “bánh căn chị
Nguyệt” còn thường xuyên được các đoàn phim, các phương tiện truyền thông chuyên
về du lịch ẩm thực đến ghi hình, giới thiệu như là một địa chỉ ẩm thực nổi tiếng
của thành phố Phan Thiết. Và gần nhất, được êkip sản xuất chương trình truyền
hình về món ngon nổi tiếng thế giới “Yan Can Cook” chọn là một trong những địa
điểm thực hiện loạt phim “Khám phá Việt Nam cùng Martin Yan” để trình chiếu trên
các kênh truyền hình chuyên về ẩm thực du lịch trong nước và thế giới.
M.V