Các món chế biến từ con dông
Các
món chế biến từ con dông
Từ lâu Phan Thiết, Bình Thuận đã nổi tiếng không chỉ bởi những bãi biển đẹp,
những khu resort nghỉ dưỡng cao cấp mà nói đến nơi đây, khách du lịch còn nhắc
đến hàng loạt món ăn nổi tiếng như: mực nướng, cá đục nướng, sò huyết, ốc
luộc..., trong số đó du khách không thể nào bỏ qua món dông nướng.
Đây là đặc sản của vùng đồi cát.Gần đây cùng với xu hướng thưởng thức các món ăn
ngon, lạ thì ngành nuôi dế, nuôi bọ cạp, nuôi dông ngày càng phát triển. Thuận
lợi về địa hình, với những đồi cát chạy dọc ven biển tạo điều kiện cho việc nuôi
dông cát. Bắt đầu phát triển ở Bình Thuận trong chục năm trở lại đây, ngành nuôi
dông cát ngày nay phát triển với quy mô nuôi công nghiệp.
Dông thuộc họ bò sát, có kích thước lớn hơn thằn lằn, chiều dài từ 20-30cm. Từ
một loài vật hoang dã được con người đem về nuôi, con dông đã sớm khẳng định
được giá trị. Giá dông hiện nay trên thị trường là từ 120.000-150.000 đồng/kg mà
vẫn không đủ hàng để cung ứng.
Để chế biến món dông nướng, đầu tiên chúng ta phải chọn những con mập, có kích
thước của dông trưởng thành, vì nếu lựa những con nhỏ quá thì thịt dông sẽ rất
bở, không ngon. Sau khi lột da dông, vệ sinh sạch sẽ rồi tẩm ướp gia vị.
Chúng ta ướp vào thịt dông hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước nắm. Nước nắm
là thành phần không thể thiếu của món ăn, phải chọn loại nước mắm ngon của địa
phương. Chờ khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị. Sau khi nhóm bếp, cho dông lên
vỉ nướng. Theo kinh nghiệm thì nên nướng bằng bếp than vì như thế mới toát lên
hết hương vị của món ăn.
Trong giai đoạn nướng chúng ta chú ý phải trở đều, không để thịt dông bị cháy
khét. Sau khi dông chín vàng hai mặt, chúng ta bày ra đĩa, trang trí cho đẹp
mắt. Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh
tráng cuốn. Cho dông vào bánh tráng, cho thêm tí bún, rau sống cuốn lại rồi chấm
nước mắm me thì không gì bằng.
Đối với những người con xa quê, dông nướng là món ăn không thể quên trong ký ức.
Dù cho ngày nay người ta có thể tìm thấy dông nướng ở những quán ăn lớn, những
quán nhậu khắp mọi nơi, nhưng vẫn không đâu bằng phố biển. Hương vị và cách thức
chế biến đã làm nên sự khác biệt giữa món dông nướng Phan Thiết với những nơi
khác.
Nguồn
bài viết : Áo Trắng