Đầu bếp nổi tiếng Martin Yan
Đầu bếp nổi tiếng Martin Yan:
Tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực Bình Thuận
BT- Nghệ thuật
ẩm thực Bình Thuận đang có triển vọng sẽ cùng với du lịch Bình Thuận bước ra thế
giới, khi Martin Yan, một đầu bếp nổi tiếng của bộ phim dạy nấu ăn nhiều tập
“Yan can cook” cùng đoàn làm phim “Khám phá Việt Nam” đã đến tìm hiểu các món ăn
đặc trưng của Bình Thuận.
Chuẩn bị cho sản
xuất phim
Từ ngày 4-5/10/2012,
đoàn làm phim đã tiền trạm khảo sát và lựa chọn các món ăn đặc trưng của Bình
Thuận chuẩn bị cho việc sản xuất các tập phim (mỗi tập có thời lượng 25-30 phút)
giới thiệu “ẩm thực Bình Thuận” trên các kênh truyền hình chuyên về du lịch - ẩm
thực Việt Nam và thế giới.
Ê-kíp của Martin Yan
tham gia chuyến khảo sát gồm cố vấn ẩm thực Stephanie Jan, đạo diễn Mark Tang,
biên tập kịch bản Ivan Lai (tất cả đều quốc tịch Mỹ) và đạo diễn hình ảnh Song
Le, quốc tịch Canada. Theo lịch trình, tại thành phố Phan Thiết đoàn tham quan
và khảo sát các địa điểm: công viên biển Đồi Dương, Bàu Sen, nghề làm thuyền
thúng và làng chài Mũi Né. Về ẩm thực, các món ăn được chọn để ghi nhận thông
tin, chụp ảnh và ghi hình là: mực một nắng, gỏi cá suốt và cá bùng binh nấu cà
ri của Nhà hàng Cây Bàng. Theo chị Tâm, chủ nhà hàng, đây chính là những món ăn
có “xuất xứ” từ Cây Bàng và hiện đã là thương hiệu nổi tiếng.
Đoàn phim cũng có mặt
tại khách sạn năm sao Sea Links Beach để chọn quay phim và ghi chép công thức
chế biến 2 món: cá lồi xối mỡ và dông nấu lá me. Đây là 2 món ăn quen thuộc của
vùng biển Phan Thiết, nhưng qua sự sáng tạo của Bếp trưởng Kiều Hoàng Hùng, 2
món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hương vị. Đoàn khảo sát còn tìm hiểu nghề làm
nước mắm truyền thống (tại Doanh nghiệp tư nhân nước mắm Phan Thiết – Mũi Né);
nghề làm cốm sấy ( cơ sở Hòa Hiệp, số 2 Hoàng Diệu) và món bánh căn Phan Thiết
(quán bánh căn Lân Nguyệt, số 8 Hải Thượng Lãn Ông). Theo một vài thành viên
trong đoàn: đây không chỉ là tìm hiểu về món ăn thuần túy mà còn là tìm hiểu nét
văn hóa của người dân vùng biển Phan Thiết.
Đa dạng với thanh
long
Đoàn khảo sát đã tìm
hiểu về trái thanh long và thưởng thức rất nhiều món ăn được chế biến từ thanh
long của Khu du lịch Núi Tà Cú. Đó là, gỏi thanh long, súp thanh long, cocktail
thanh long, chè thanh long, xu xoa thanh long, thạch thanh long…và nước uống
thanh long, rượu thanh long…. Những hình ảnh về chuyến khảo sát đã được ghi chép
tỉ mỉ, ghi hình và chụp ảnh cẩn thận tất cả các món ăn tại các điểm khảo sát. Bà
Stephanie Jan tỏ ra rất hài lòng và nói: “Chúng tôi rất hài lòng và ấn tượng với
các món ăn tại Bình Thuận. Chắc chắn chúng tôi sẽ chọn để sản xuất và giới thiệu
tất cả các món ngon đến với khán, thính giả Việt Nam cũng như quốc tế.”.
Quang Nhân