Món bún bò xuất xứ từ cố đô
Huế được coi là khá quen thuộc và là món ăn ưa thích của nhiều người
địa phương.Phan Thiết có rất nhiều quán bún bò Huế. Có quán mở lâu,
có quán mới mở nhưng luôn đông khách.
Quán bún bò Huế số 5A, Ngô Quyền (Tp. Phan Thiết) là quán có nhiều
cái “nhất” trong số các quán: lâu năm nhất (trên 20 năm) và đông khách
nhất. “Tôi học nấu món này từ một O người Huế nên nước dùng khá đậm…
chất Huế!”- ông Sáu, chủ quán 5A Ngô Quyền cho biết.
Thời trẻ, ông Sáu lái xe khách chạy tuyến đường Huế - Sài Gòn. Mỗi
lần dừng chân ở Huế, ông đều ghé vào quán bún trên quốc lộ thưởng thức
món ăn này. Ăn riết đâm… ghiền rồi thân quen. Trước khi chạy chuyến xe
cuối cùng để chấm dứt nghiệp cầm vô lăng, vợ chồng ông ghé quán bún
trên để từ giã chủ quán.
“O hỏi chúng tôi nghỉ nghề xe rồi làm gì để sống, tôi cũng thú thật
là chưa có dự tính gì. Không chút đắn đo, O bảo cứ mở tiệm bán bún bò
Huế có đồng ra đồng vào mà nuôi con!”- ông Sáu tiếp tục câu chuyện.
Người phụ nữ Huế tốt bụng đó đã truyền lại toàn bộ công thức cho ông
từ cách nấu nước dùng đến cách nêm nếm gia vị… bằng tất cả sự chân
thành, chu đáo. Đó là những năm đầu của thập niên 90 - ông Sáu nhớ lại.
Thời điểm đó kinh tế còn khó khăn, nên rất ít người đến hàng quán dùng
điểm tâm hay ăn khuya, nên quán bún bò Huế đầu tiên ở Phan Thiết của gia
đình ông thường vắng khách. Có hôm cả nhà phải ăn món này… trừ cơm. Vài
năm sau kinh tế phát triển, nhiều nhà hàng, quán ăn mở ra thì quán của
ông luôn là địa chỉ quen thuộc của thực khách.
Theo nhiều chủ quán, khi “du nhập” bún bò Huế vào Phan Thiết thì nước
dùng đã không còn quá cay như nguyên thủy ở Huế. Giờ đây, hầu như ở Phan
Thiết, người ta rất dễ dàng tìm thấy những quán bún bò Huế mà chủ quán
là người địa phương chính hiệu. Một số quán bán mỗi ngày 2 buổi. Nhiều
khách ruột là người gốc Huế. Họ thường tìm đến thưởng thức món ăn này để
nhớ về cố đô…