Món răng mực Phan Thiết
Món răng mực Phan Thiết
5
năm trở lại đây, phố biển Phan Thiết có thêm những món ăn không những đậm đà
hương vị biển mà còn lạ miệng và hấp dẫn thực khách sành ăn khắp nơi. Đó là thực
đơn chế biến từ...răng mực.
Đến phố biển thưởng thức răng mực
Những chiếc răng mực nhỏ xíu hoà quyện cùng vị béo của bơ, hương thơm của tỏi và
mè mang đến cảm giác ngon lạ. Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu
mực thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Trước đây, khi
chế biến mực, người ta thường bỏ đi vì cho rằng không ăn được nhưng dần trở
thành một thức đặc sản của Phan Thiết.
Từ
răng mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo sẽ làm hài
lòng những thực khách sành ẩm thực nhất. Răng mục lớn thì dành để luộc, loại vừa
vừa thì ướp rồi xiên vào que để nướng hoặc xào lăn, loại nhỏ nhất cho vào nồi
bột đã đầy đủ gia vị cho món chiên. Như ăn hột vịt lộn, răng mực luộc ăn kèm với
rau răm, đồ chua, muối tiêu, có thêm vài giọt chanh. Các món còn lại thì chấm
tương ớt, tương đen, tương xí muội và có cả sa tế cho những người thích ăn cay.
Hấp dẫn nhất là món chả răng mực, chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ để
chế biến món này do đó khi ăn bạn không cần phải gỡ càng ra. Răng mực được nhúng
vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng, chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi
vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và dọn cho thực khách.
Nổi
tiếng nhất Phan Thiết hiện giờ có lẽ là quán răng mực gần nhà hàng Phượng Vỹ
trên đường Nguyễn Tất Thành. Con đường dẫn ra bãi tắm Đồi Dương gần đây đã xuất
hiện thêm nhiều quán chuyên món răng mực với những hương vị và thực đơn khác
nhau. Hay quán của chị Loan nằm trên đường Võ Thị Sáu (gần UBND phường Hưng
Long) mỗi chiều luôn đông nghịt khách. Và một vài nhà hàng trên đường Phạm Ngọc
Thạch cũng sẵn sàng phục vụ khách những món ăn từ răng mực dân dã mà ngon miệng.
Sài Gòn đã có răng mực
Rất
mộc nhưng món răng mực càng ngày càng “quyến rũ” nhiều du khách khắp nơi, dù
sành ăn và khó tính mấy đều tìm đến thưởng thức mỗi khi có dịp ghé Phan Thiết.
Và gần đây, răng mực đã xuất hiện tại Sài Gòn với cái tên Quán mực nướng Niki.
Niki toạ lạc trong một con hẻm nhỏ trên đường 3/2 (TP.HCM). Quán không lớn, chỉ
đủ kê hai dãy bàn cho khách ngồi bệt nhưng sạch sẽ và ấm cúng với lớp thảm trải
sàn và ấn tượng với những bức tranh sơn nước vẽ “em” cá mập to lớn nhe răng
cười, chú bạch tuộc be bé cầm dù tung tăng trong dòng nước, mấy chú nhóc cởi
trần ngồi phơi nắng trên bãi biển.
Thực đơn của quán tập trung vào các món mực và bạch tuộc được chế biến quen
thuộc như nướng, rang me, chiên giòn. Quán cũng có các món như đầu mực, đầu và,
cổ bạch tuộc, song ấn tượng nhất vẫn là những món ăn được chế biến từ răng mực
như nướng sa tế, nướng muối ớt, chiên giòn, xào bơ tỏi…Với món nướng muối ớt,
nướng sa tế, những chiếc răng mực được tẩm ướp gia vị vừa miệng, rồi xâu vào
xiên, nướng trên bếp. Khi màu trắng đục của răng mực chuyển dần sang màu vàng,
thơm ngào ngạt là có thể thưởng thức cùng đĩa đồ chua, rau răm, tương ớt. Răng
mực xào giòn được nhúng trong bột, tạo thành một tảng nhỏ. Khi thưởng thức, vị
ngọt, dòn của răng mực được bột giữ lại nguyên vẹn cùng vị béo ẩn trong món ăn.
Riêng món răng mực xào bơ tỏi dọn kèm với bánh tráng lại hấp dẫn thực khách ở
những hạt mè đen và trắng lấm tấm trên món ăn cùng mùi thơm của bơ tỏi. Xúc một
ít răng mực lên bánh tráng, từ từ thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị giòn, cái
sần sật của răng mực, vị béo của bơ, hương thơm của tỏi, của mè, vị giòn tan của
bánh tráng, vị chua nhẹ của sốt.
Ngoài món răng mực, giới trẻ đến quán cũng thích thú với những khoanh mực ống
tròn, nhỏ, ẩn hiện trong màu cánh gián của nước sốt me trong món mực rang me.
Còn món bạch tuộc nướng sa tế sau khi nướng, người phục vụ sẽ mang cả đĩa đựng
nguyên con bạch tuộc nóng hổi ra tận bàn rồi dùng kéo cắt nhỏ. Độ giòn của những
chiếc rau bạch tuộc, độ nóng của món ăn, mùi thơm của sa tế, độ cay của ớt, vị
đậm đà của món ăn hoàn quyện cùng vị chua, béo, thơm của sốt mayonnaise khiến
khách ăn không ngơi nghỉ.
Theo Thudoresort.com