Làng bánh tráng Chợ Lầu
Làng bánh tráng Chợ Lầu
BTO- Trong ký ức những người lớn tuổi của làng nghề bánh tráng Chợ Lầu thì bà
Kiểm Pháo, bà Giáo Thêm là những người đã có công gầy dựng và truyền lại cho
người dân những bí quyết của nghề bánh tráng Chợ Lầu từ trước năm 1945. Làng
bánh tráng Chợ Lầu hiện nay có khoảng 60 lò lớn nhỏ, tập trung ở ba thôn Xuân
An, Xuân Hợp, Hiệp Phước.
Bánh tráng Chợ Lầu sở dĩ ngon có tiếng là do khâu chuẩn bị nguyên liệu và khâu
sản xuất đều tuân thủ nghiêm ngặt các công đoạn sản xuất
và có bí quyết pha chế bột để đảm bảo chất lượng từng loại bánh được thơm ngon.
Bánh dùng để cuốn thì khi pha bột người ta cho vào lượng muối thích hợp để khi
tráng, bánh mỏng nhưng dẻo dai cuốn không bị rách. Bánh tráng dùng để nướng ăn,
người thợ pha thêm cơm nguội đã xây nhuyễn hoặc bánh tráng nướng xay nhuyện trộn
cùng bột và mè đen, và tráng thành hai lớp chồng lên nhau để bánh được dày, khi
nướng bánh có mùi thơm ngon và để lâu vẫn không mất mùi. Làng bánh tráng Chợ Lầu
hiện nay để biết áp dụng khoa học nên không còn phải mất nhiều thời gian với
công đoạn xay bột như ngày trước.
Đến tham quan làng nghề, du khách sẽ chứng kiến đôi tay
thoan thoắt của người thợ khi tráng bánh, lấy bánh từ khuôn hấp ra tấm phên để
đem phơi thành từng dãy trước sân nhà. Du khách có thể thưởng thức vài miếng
bánh tráng nước thơm giòn bên lò than đỏ rực để cảm nhận hương vị ngọt ngào của
bánh tráng Chợ Lầu.
PV