Rực rỡ mùa hoa cải Hà Giang

Rực rỡ mùa hoa cải Hà Giang

 BTO- Trước khi bước vào “giai đoạn tàn phai”,những ngày cận Tết Mậu Tuất này, là thời gian hoa cải mèo khoe sắc rực rỡ nhất trong năm. Dọc hai bên đường đi Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc thuộc Hà Giang, có chỗ hoa cải vàng trải dài như tấm thảm dưới triền núi. Có chỗ mọc từng khóm, từng ô giữa khe đá tai bèo; có chỗ cải mèo “treo” cheo leo trên sườn núi. Đi giữa đồi núi chập chùng, đứng giữa bạt ngàn hoa cải mèo vàng rực, bao ưu phiền tan biến hết, chỉ còn lại tình yêu thiên nhiên giữa lòng người với đất và người nơi biên thùy Tổ quốc.

Hoa cải mèo ở Hà Giang có hai loại vàng và trắng, nhưng chủ đạo vẫn hoa màu vàng. Đây là loài hoa dễ trồng, sống được ở thời tiết khắc nghiệt xứ lạnh sương mù, mọc trên triền đồi, vách đá, rìa suối. Ngoài là “điểm hẹn” để khách du lịch thập phương đến chụp ảnh, hoa cải mèo còn được người Mông hái về muối dưa bán cho khách du lịch khoảng 100.000 đồng/kg. Cùng với hoa tam giác mạch, hoa cải mèo cũng là một đặc sản hút khách thập phương của người dân miền biên viễn phía Bắc của Tổ quốc.

Hoa cải vàng rực rỡ bên rìa suối
Trẻ người Mông tập làm “người mẫu”
Cải vàng rực rỡ trong vườn nhà
Cải mèo hoa trắng bên triền đồi
Hoa cải vàng mọc bên vách núi
Cuối mùa thu hoạch
Trên đường đi gùi hoa cải
Ba em Vừ Mí Chứ, Vừ Mí Sẻo, Vừ Mí Thảo từ nhà mình (xã Lũng Chinh, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang)  giúp mẹ đem cải về nhà
Khách du lịch giữa nồng nàn hoa cải
Hoa cải trắng bên đường vào xã Lũng Chinh

Mai Thắng (thực hiện từ Hà Giang)

Cập nhật ngày 30-01-2018
Xem tin theo ngày