Tết này đừng quên du lịch Đa Mi

Tết này đừng quên du lịch Đa Mi

BT- Đa Mi (Hàm Thuận Bắc) nằm giữa Phan Thiết và Bảo Lộc, cách Bảo Lộc khoảng 60km. Vài năm gần đây, Đa Mi nổi lên như một điểm du lịch dã ngoại lý tưởng bởi khí hậu mát mẻ, cảnh sắc đẹp, thanh bình, gợi mở sự khám phá, và trên hết đa phần thắng cảnh ở Đa Mi đều hoang sơ. Trong 5 năm gần đây, từ khi quốc lộ 55 nối dài, mở rộng, thì tính chất thị tứ ở Đa Mi càng lộ rõ, bằng chứng đã có  tuyến xe khách từ Bảo Lộc về Đa Mi, từ Đa Mi về Phan Thiết, từ  Đa Mi đi Tánh Linh. Đường thông, cảnh sắc đẹp, thu hút một lượng không nhỏ khách các nơi đổ về Đa Mi. Mà thật vậy, khách du lịch Đa Mi  không thể không ngỡ ngàng trước hồ Hàm Thuận rộng 2.500 ha, nằm trên sông La Ngà, một  nhánh của sông Đồng Nai. Hồ Hàm Thuận  có nơi sâu trên 250m, có 8 đảo, hòn giữa hồ. Ở về phía Bắc hồ có một làng đánh cá, với khoảng 30 gia đình, gốc là Việt kiều KPC, từng đánh bắt cá trên biển hồ sông MeKong. Số gia đình nói trên có cuộc sống dời đổi  trên các dòng sông lớn, hồ lớn. Họ đến hồ Hàm Thuận  sau khi xã Đa Mi thành lập một ít lâu, chuyên sống bằng nghề đánh cá. Nhà của họ được làm trên các con thuyền, kết hợp với bè nứa, bè tre.

Đánh bắt cá trên hồ

Có thể hình dung những người đánh cá lòng hồ như dân Digan của Liên Xô (cũ), khác chăng họ không lang thang qua các  thảo nguyên xanh rì, thay vào đó là chèo thuyền mặt nước xanh biếc của lòng hồ. Con cái của những gia đình đánh cá được gởi đi học  tại  thôn Đaguri, giáp với xã La Ngâu, huyện Hàm Thuận Bắc. Cuối tuần họ đi xe ôm  xuống đón con về bãi đậu thuyền gần UBND xã Đa Mi, từ đó đi thuyền về nhà. Rời hồ Hàm Thuận, du khách tìm đến hồ Đa Mi bên dưới hồ Hàm Thuận, theo hướng Bảo Lộc - Phan Thiết. Hồ Đa Mi rộng 700 ha, là nơi tiếp nhận nước của hồ Hàm Thuận sau khi đã qua hệ thống tua bin phát điện. Hồ Đa Mi là nơi nuôi cá tầm, một thứ cá nổi tiếng trong văn học Nga. Ngoài hồ, Đa Mi còn có các thác: 3 tầng, 9 tầng, Sương mù, Tazun, Đaguri. Trong đó, đẹp và hùng vĩ nhất là thác 9 tầng và thác Sương mù. Trong năm, gần như mùa nào Đa Mi cũng có sương mù vào buổi sáng và khí hậu lành lạnh, càng gợi lên nỗi nhớ nhà trong lòng người xa quê, nhưng sẽ là điểm tuyệt diệu cho ai đó muốn có chuyến du lịch dã ngoại.

Về mùa  xuân, trời Đa Mi thường trong veo từ khoảng 9 giờ trở đi, và khi  ấy sắc xanh của núi sẽ hòa với sắc xanh của trời, của nước, trong làn mây trắng chầm chậm bay. Lúc ấy ai đó, sau khi ngắm chán chê vẻ đẹp của hồ, sẽ khó lòng cưỡng lại được nỗi ham muốn đến thác, khi mà chung quanh, thiên nhiên bày ra như bức tranh vẽ diễm tuyệt, khó lòng họa sĩ nào tạo nên được. Điều không nên quên đối với du khách, là sau khi  tiêu tốn  năng lượng cho việc tìm hiểu Đa Mi, hãy ghé lại chợ Đa Guri, nơi có những  người bán cá lòng hồ, mua ở họ vài con cá loại ngon nhất, sau đó nhờ quán chế biến… thì sẽ được một bữa vui vẻ khó quên ở nơi là bực thềm  của Nam Tây nguyên và Bình Thuận. Mùa xuân, đừng quên du lịch Đa Mi!

Hoàng Hạc

Cập nhật ngày 20-01-2017
Xem tin theo ngày