Tìm về Mũi Né - Phan Thiết xưa q

Tìm về Mũi Né - Phan Thiết xưa qua bộ ảnh “Good Ole Times”

BTO - Mũi Né ngày nay không còn đơn sơ mộc mạc với những rặng dừa trải dọc bãi biển xanh thẳm hay những đụn cát tràn ra các con đường chính dẫn đến các làng chài. Thay vào đó là những khu nghỉ dưỡng cao cấp, nhà hàng, quán ăn, spa, shop thời trang đua nhau mọc lên từ sau hiện tượng Nhật thực toàn phần năm 1995.

Những nét văn hóa, những khung cảnh xưa cùng những ngư dân xóm biển trong những chiếc áo bà ba ngả màu đã được các nhiếp ảnh gia trong và ngoài nước ghi  lại qua bộ ảnh mang tên “Good Ole Times” (Tạm dịch “Thời đẹp ngày xưa”) vào những năm 1970. Bộ ảnh chắc chắn sẽ khiến cho nhiều độc giả sự ngạc nhiên lớn về một Mũi Né hoang sơ, mộc mạc và rất đỗi bình dân. Đặc biệt, với những ai sinh sau năm 1995 thì bộ ảnh là một món quà quý báu giúp giới trẻ hiểu hơn về lịch sử của “Thủ đô Resort” Hàm Tiến – Mũi Né, một vùng đất với nhiều sự thay đổi lớn cả về đời sống kinh tế, cơ sở hạ tầng và một phần văn hóa bản địa.

Ngoài những hình ảnh chụp lại những khoảng khắc tuyệt đẹp của một làng chài nghèo Hàm Tiến - Mũi Né vào năm 1971, có khoảng 800 tấm ảnh khác chụp lại cảnh Phan Thiết, Mũi Né và một số khu vực lân cận từ những năm 1960 đến nay được lưu giữ trên trang Panoramio.com, một hệ thống cho phép gắn ảnh vào hệ thống định vị toàn cầu theo từng chủ đề, địa điểm cụ thể của Google maps.

Dưới đây là một số những hình ảnh lưu lại những khoảng khắc đẹp khu vực Hàm Tiến - Mũi Né những năm 1970.

Đá Ông Địa năm 1971.

Bình yên làng chài Hàm Tiến – Phan Thiết

Những con đường quê được phủ mát bằng những rặng dừa xanh ngát

Những chiếc ghe thô sơ là phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân Mũi Né trong những năm 1970

Mỹ Thiện

 

Cập nhật ngày 15-06-2016
Xem tin theo ngày