Hải đăng Khe Gà

Hải đăng Khe Gà

BTO- Hải đăng Khe Gà được xây dựng trên đỉnh đảo Khe Gà, đảo có diện tích 5ha thuộc vùng biển xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, cách thành phố Phan Thiết khoảng 30km về hướng Đông Nam. Hải đăng Khe Gà do kỹ sư người Pháp Chnavat thiết kế xây dựng để hướng dẫn tàu thuyền qua lại. Khởi công từ đầu năm 1897 đến cuối năm 1898 mới khánh thành, để ghi dấu thời gian xây dựng người ta đặt ở cửa vào hải đăng một tấm đá hoa cương lớn khắc số 1899.

Ngọn hải đăng được xây dựng khá đồ sộ, có thể xem đây là ngọn hải đăng cao nhất nước, được xây dựng bằng đá hoa cương mang sang từ nước Pháp. Nét đặc trưng nhất là những khối đá hoa cương dùng để xây ngọn hải đăng đều đã được chạm khắc thành từng ô, từng hình cạnh cụ thể khớp với nhau, nghĩa là gần như có sẵn một ngọn tháp, khi xây dựng chỉ cần lắp đặt vào đúng thứ tự và đưa vữa vào kết dính lại. Trên ngọn tháp có bóng đèn lớn 2.000 W được đưa từ Pháp sang dùng làm tín hiệu hướng dẫn tàu thuyền qua lại.

Ngày nay, hải đăng Khe Gà đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn không chỉ về nghệ thuật kiến trúc, mà còn là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp.

PV

Cập nhật ngày 20-09-2012

Các thông tin khác

Xem thêm
Xem tin theo ngày