Bình Thuận nhộn nhịp khách du Xu

Bình Thuận nhộn nhịp khách du Xuân Mậu Tuất

BTO - Sáng mùng 3 Tết (18/2), hầu hết các bãi biển ở Phan Thiết (Bình Thuận) như Đồi Dương, Đá Ông Địa, Mũi Né, Hòn Rơm đều đông khách. Bên cạnh tiếp tục là điểm đến được khách chọn lựa du xuân, Phan Thiết đón lượng khách tăng đột biến còn do thời tiết những ngày đầu năm Mậu Tuất nồng ấm với nắng vàng, trời xanh, biển biếc.

Chị Bảo Trâm, Giám đốc điều hành Khách sạn Hoàng Long (đường Thủ Khoa Huân, Phan Thiết), cho chúng tôi biết: “Khách sạn chúng tôi khách đã đặt kín từ mùng 2 đến mùng 6 tết”. Đó cũng là câu trả lời chung của đại diện một số khách sạn lớn ở khu vực trung tâm thành phố Phan Thiết khi chúng tôi gọi điện hỏi phòng nghỉ. Còn tại khu vực Hàm Tiến - Mũi Né, theo anh Trần Anh Thi, Giám đốc điều hành Seahorse Resort, thời điểm trước, trong và sau tết Mậu Tuất cơ số phòng nghỉ của resort đã được đặt hết, trong đó đa phần là du khách quốc tế. Tương tự là khu vực Tiến Thành - Hàm Thuận Nam, hầu hết các khách sạn, resort lớn đều không còn phòng để bán.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong 6 ngày từ mùng 29 đến mùng 5 tết Mậu Tuất (14 - 20/02), toàn tỉnh Bình Thuận ước đón khoảng 80.500 lượt khách đến nghỉ dưỡng và du xuân, trong đó khách quốc tế có khoảng 28.700 lượt chủ yếu đến từ Nga, Đức, Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan, công suất phòng nghỉ đã đạt trên 90%. Rất nhiều chương trình xuân phục vụ khách đã được tổ chức như: ẩm thực xuân, biểu diễn nghệ thuật Lân - Sư - Rồng, chương trình nghệ thuật đón Giao thừa, các giải thể thao mừng xuân, mừng năm mới, tổ chức cho khách quốc tế thi gói bánh chưng, hái lộc đầu năm, lì xì chúc phúc…

Tại các khu vực khác của thành phố Phan Thiết như Hòn Rơm, Mũi Né, Suối Tiên, Đồi cát bay, Tiến Thành bình quân mỗi ngày đón gần 12.000 lượt khách đến vui chơi, giải trí. Năm nay, Phan Thiết có thêm một số sản phẩm du lịch độc đáo như sân khấu nhạc nước “Huyền thoại làng chài”, hoạt động văn hóa nghệ thuật Chăm trên tháp Pô Sah Inư đã tạo thêm sức hấp dẫn cho thành phố biển. Ngoài biển, tại một số điểm tham quan tâm linh như chùa Núi Tà Cú, Dinh Thầy Thím, Chùa Phật Quang, Chùa Ông, Chùa Hang…những ngày tết luôn có rất đông người dân địa phương lẫn du khách đến viếng, mỗi nơi đón xấp xỉ 8.000 - 10.000 khách mỗi ngày.

Mặc dù lượng khách đến rất đông nhưng giá cả phòng nghỉ và dịch vụ tại các khu du lịch cao cấp chỉ tăng khoảng 15%. Còn tại các khu du lịch cộng đồng ở Hòn Rơm, Mũi Né, Tiến Thành hay trung tâm thành phố Phan Thiết giá cả đã tăng gần 30%. Giá cả tăng cũng là tình hình chung tại các nhà hàng, quán ăn ở trung tâm thành phố. Theo ghi nhận của chúng tôi, dù giá cả có tăng nhưng các quán ăn, nhà hàng có phục vụ hải đặc sản ở đường Tuyên Quang, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Ngọc Thạch luôn đông khách!

Dù đông, nhưng theo nhận xét của của du khách, trong những ngày Tết Mậu Tuất tình hình vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và an ninh trật tự tại các điểm du lịch trọng điểm luôn bảo đảm, nhất là tại các địa điểm diễn ra các hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch như chương trình nghệ thuật đón Giao thừa tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, chung kết liên hoan Tình khúc Bolero, Tiếng hát Ngôi sao biển, chương trình Đờn ca tài tử, hội bài chòi, triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc màu Bình Thuận”, hội Báo xuân, đua thuyền trên sông Cà Ty. Còn khu du lịch dã ngoại Hòn Rơm đã hạn chế rất nhiều sự ùn tắc giao thông cũng như tai nạn giao thông do địa phương có kế hoạch sắp xếp, bố trí bãi đỗ đậu xe hợp lý và an toàn.

Nguyên Vũ

Cập nhật ngày 18-02-2018
Xem tin theo ngày