Bình Thuận - Điểm đến hấp dẫn du

Bình Thuận - Điểm đến hấp dẫn du khách Nga

BT- Sở dĩ nói như vậy vì những năm gần đây, lượng du khách Nga đến với Bình Thuận ngày càng tăng. Tính đến tháng 11 năm nay,  toàn tỉnh ước đón hơn 2.871.400 lượt khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tăng 11,2% so cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách quốc tế khoảng 315.210 lượt, tăng 18% so cùng kỳ, chủ yếu đến từ các quốc gia như Nga, Đức, Trung Quốc, Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Úc… Trong đó, tỷ lệ khách Nga chiếm đến 47,11%.   

Từ tháng 11, bắt đầu cao điểm của mùa du lịch “tránh đông”, cùng với việc sân bay Cam Ranh đón các chuyến bay thẳng từ Nga, nên số du khách Nga đến Bình Thuận gia tăng đáng kể. Hiện nay, Mũi Né, Bình Thuận đã trở thành “làng Nga” với rất nhiều những khách sạn, resort, nhà hàng, spa, trung tâm thể thao do người Nga hợp tác với người Việt đầu tư. Du khách Nga rất thích đến Bình Thuận bởi theo họ đây là một điểm du lịch lý tưởng, có nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp được mệnh danh là “Thủ đô resort”, nhiều món ăn đặc sản được chế biến từ hải sản tươi sống rất ngon, giá cả hợp lý. Điều kiện khí hậu phù hợp với các môn thể thao cảm giác mạnh dưới nước như: lướt ván buồm, ván diều, lặn biển...  Mũi Né cũng chỉ cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thành phố Hồ Chí Minh và sân bay Cam Ranh, Khánh Hòa khoảng 200 km.

Xem clip

 Khách Nga phần lớn lưu trú dài ngày, một số du khách còn quay lại Bình Thuận nhiều lần. Theo Hiệp hội du lịch Bình Thuận thì: với mục tiêu hướng đến là “Mũi Né - Bình Thuận điểm đến hôm nay, ngày mai và mãi mãi”, không riêng gì Hiệp hội Du lịch mà toàn ngành phải ý thức được điều đó. Bởi mời gọi du khách đến một lần đã khó, tìm cách hấp dẫn “thượng đế” tiếp tục chọn địa phương là điểm dừng chân nghỉ dưỡng và trải nghiệm những điều mới lạ càng khó hơn. Bao quanh “Mũi Né - Bình Thuận” không thiếu các điểm đến có sức cạnh tranh bằng lợi thế riêng như TP. Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Lạt… Trong khi đó, dù được tiếng “thủ đô resort” nhưng Bình Thuận gặp nhiều bất lợi về giao thông, kể cả đường bộ và đường hàng không. Vì thế, cần tăng cường quảng bá hình ảnh, tự “làm mới” mình bằng các sự kiện mang tầm quốc tế, chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ…

Trong những năm qua, Bình Thuận tổ chức được nhiều sự kiện lớn như: giải lướt ván buồm quốc tế, festival thuyền buồm, Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế, cuộc thi bán Marathon Quốc tế. Cùng với nâng tầm các lễ hội truyền thống của địa phương nhằm thu hút du khách như: Lễ hội Katê của người Chăm, Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Miếu của cộng đồng người Hoa, Lễ hội Cầu Ngư, Lễ hội đường phố rước đèn Trung thu, đua thuyền truyền thống nhân dịp đón tết Nguyên đán trên sông Cà Ty... Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng Đồi cát bay Mũi Né, Đồi cát Trinh Nữ và Bàu Ông, Bàu Bà ở Hòa Thắng, Bắc Bình hay Tượng phật nằm có chiều dài trên 40m trên đỉnh núi Tà Cú, các nhóm đền tháp Chăm... Các resort còn tổ chức cho du khách thưởng thức những chương trình nghệ thuật đậm nét văn hóa phi vật thể của các dân tộc anh em ở địa phương. Tự tay gói bánh chưng, loại bánh không thể thiếu trong dịp đón năm mới của gia đình người Việt.

 Đến với Bình Thuận, là đến với “biển xanh, cát trắng, nắng vàng”, du khách thật sự được nghỉ dưỡng, vui chơi, thưởng ngoạn trong môi trường trong lành, an toàn, thân thiện và hiếu khách.

Ngọc Lân

Cập nhật ngày 10-12-2012
Xem tin theo ngày